Cách cúng động thổ xây nhà đơn giản mang vận may tới cho gia chủ

Cúng động thổ, cách cúng động thổ, cúng động thổ sửa nhà, cách cúng làm nhà, cách làm lễ động thổ, cách cúng lễ động thổ sửa móng nhà, cách lễ động thổ đúng cách.

Cúng động thổ là văn hóa lâu đời của ông cha ta. Một nghi thức không dừng lại ở văn hóa mà còn ảnh hưởng tới ý thức tâm linh. Cách cúng động thổ xây nhà của ông cha ta bắt nguồn từ mong muốn cầu mùa màng thuận lợi, mưa thuận gió hòa…

Ý nghĩa cách cúng động thổ xây nhà

Người Việt Nam ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc từ xa xưa, khi đào xới đụng chạm tới đất phải cúng để xin phép Thổ địa. Mỗi khi bắt đầu một công trình cần tổ chức lễ khởi công đầy đủ, ý nghĩa. Mục đích thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất cầu cho mọi sự tốt lành và thông báo cho mọi người được biết về việc bắt đầu xây dựng.

Trước đây, người ta cúng và khấn vái xin thần Thổ Địa nơi xây dựng công trình phù hộ cho bình an, và khi khánh thành thì cúng tạ ơn Thổ địa . Sự thành công của công trình hỗ trợ rất lớn cho việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp hay gia chủ sau này. Mục đích cuối vùng là mong muốn sự bình an, thuận lợi trên mảnh đất được xây dựng.

Để lễ động thổ được thực hiện trọn vẹn, chu đáo và chính xác nhất cần được tổ chức bởi các đơn vị chuyên nghiệp từ khâu lên tổ chức lễ động thổ cho đến khi hoàn tất, dọn dẹp.

Cách cúng động thổ xây nhà
Cúng động thổ

Nguồn gốc cách cúng động thổ xây nhà

Theo Trung hoa, cúng động thổ xuất phát từ năm 113 trước Công Nguyên. Năm Mậu Thìn, Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình có tục tế trời nhưng không có Tế đất bèn họp các bá quan lại và bàn việc tổ chức lễ tạ ơn Thần đất.

Theo tin ngưỡng người Việt: nơi ở hay nhà xưởng… đều có công thần thổ địa coi giữ và có các vong linh nơi đó đang sinh sống. Vì thế làm lễ động thổ để thông báo việc xây dựng tới thần linh và các vong linh hoan hỷ chuyển đi nơi khác phù hợp.

Những lưu ý trong cách cúng động thổ xây nhà

Tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ như sau:

Lựa chọn ngày tốt

Xem phong thủy, chọn ngày tốt tránh những ngày xấu mang lại những điều không may đến cho gia chủ.

Trước khi tiến hành xây dựng, gia chủ đừng bao giờ quên xem ngày giờ trước khi tiến hành xây dựng.

Một số quan niệm chọn ngày giờ Hoàng đạo theo lịch vạn sự hay chọn ngày giờ có ngũ hành của thiên can dưỡng cho ngũ hành của địa chi không thực sự chính xác

Lễ động thổ mang lại vượng khí phụ thuộc vào: ngày giờ động thổphù hợp với người và đất hay không? Cách thức thi hành lễ động thổ có đúng phong thủy để Thiên – Địa – Nhân giao khí hay không? Đó mới là vấn đề cần được lưu tâm. 

Ngày giờ đẹp được tính toán dựa trên 6 yếu tố:  Năm+ Tháng + Ngày + Giờ + Tuổi gia chủ + Hướng nhà (chi tiết theo từng độ số, không phải hướng Đông – Tây – Nam – Bắc như bạn thường biết).

6 yếu tố này phối hợp tạo thành quái khí Phụ mẫu (Một thuật ngữ cao cấp trong phái Huyền không đại quái). Đây là quẻ tuyệt đẹp, thuận lợi hài hòa  THIÊN – ĐỊA – NHÂN. 

Muốn xác định ngày giờ dựa trên quái khí này, các chuyên gia Phong thủy cần xem xét kỹ lưỡng, tính toán tỉ mỉ. Không phải lựa chọn chung chung ngày hoàng đạo theo lịch vạn sự.

Tuổi tác gia chủ

Một bước đáng lưu ý nữa, trong cách cúng động thổ xây là cần quan tâm vấn đề tuổi tác của gia chủ.

Người mà phạm vào những năm như Thái tuế, Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng công trình.

Tuy nhiên, đừng lo lắng tuổi tác không phù hợp thì có thể mượn tuổi xây dựng.

Bạn hữu nhớ rằng: “Ta làm nhà trên đất không phải làm trên người”. 

Nếu vận khí đất tốt, phù hợp để xây, gia chủ có thể mượn tuổi đẹp của người thân động thổ lên đất, mượn năng lượng vượng khí của họ kích hoạt sinh khí tại đất của mình. 

 

Cách cúng động thổ xây nhà

Bước 1: Chọn ngày giờ – cách cúng động thổ xây nhà

Bước 2: Chuẩn bị các vật phẩm – Cách cúng động thổ xây nhà

Quý bạn lưu ý chuẩn bị những vật phẩm sau: 

  • Hoa: 01 lọ hoa Lớn, Hoa hồng, hoa Ly, … 
  • Mâm bồng hoa Quả: Hợp ngũ Hành: chuối, Thanh long, cam, Lê, mận, Dưa hấu, dừa, mãng cầu, Na, đu đủ, Bưởi, không phải thích ăn gì thì mua cúng sau ăn. 
  • Xôi chè: 1 Đĩa xôi, 3 bát chè. Chè phải múc được (Gạo, nếp, sen..), đặt bát chè vào đĩa và đặt thìa ngửa lên. 
  • Mâm cơm chay: (Gợi z: Cơm, Đậu phụ sốt, Đĩa rau xào, Bát Canh (Cà rốt, củ cải), Giò chả, Nem chay…) có thể đặt làm/ nấu thì thành tâm hơn 
  • Chén nước (5 chén): 
  • Nến: 2 cây 
  • Đĩa để Tiền thật: là lộ phí cho các Thần và Gia tiên về chứng (không dùng vàng mã)Sau khi lễ dùng Tiền này làm công đức (Phóng sinh, giúp đỡ người yếu thế, tàn tật, cúng dường Tam bảo, …)
  • Đĩa gạo muối: Nhỏ nhưng luôn đầy gồm 3 phần gạo – 1 phần muối. 

Chú ý: Không dùng đồ giả như Hoa giả, vàng giả, cây giả…

Bước 3: Cách cúng động thổ xây nhà

TH1. Gia chủ hợp tuổi: Gia chủ quần áo chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Văn khấn tham khảo tại đây

TH2: Gia chủ phải “mượn tuổi”

Trong quá trình gia cúng, Quý gia chủ bổ dung phần mượn tuổi sau tên mình. 

Người được “mượn tuổi” vào thắp nhang cúng và khấn:

“Vì lý do không được tuổi nên chủ nhà có nhờ anh/chị ……………………… năm sinh ………… thực hiện việc động thổ thay. Kính mong Phật tiên Thánh Thần xá cho tín chủ mà hoan hỷ phù hộ cho người được mượn tuổi được sức khỏe được bình an, sức khỏe, trí tuệ, Phước Đức, gia trung được thuận hòa…” 

Bước 4: Cuốc đất động thổ – cách cúng động thổ xây nhà

Sau khi Khấn xong thì Gia chủ (Hoặc người được mượn tuổi) cuốc nhiều nhát cuốc sâu vào vị trí Động thổ đã được chuyên gia Lên Vị trí động Long mạch đẹp theo Hồ sơ tư vấn Phong thủy. Cách thức động thổ như sau:

+ Chính tay gia chủ sẽ cuốc những cuốc đất đầu tiên.

Lưu ý: Khi động thổ không chỉ dùng lễ động thổ mà bàn tay của trạch chủ phải chạm vào đất. Hãy comment xuống: tay chạm vào đất (tức là gia chủ có đào có xới lên nhưng tay phải chạm vào đất) tức Thiên – địa – Nhân giao khí mới được xem là động thổ.

>> Xem thêm:

Đừng dại phạm những điều sau khi đặt ban thờ thần tài

Nguồn gốc thờ cúng thần tài và ý nghĩa phong thủy

Bí mật về xem tuổi hợp làm ăn vạn sự hanh thông được tiết lộ

Quý gia chủ muốn được tư vấn về Phong Thuỷ

Xin mời liên hệ: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung
Số điện thoại: 0914519461

Youtube: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung

Youtube: Thầy Ngô Chung

Fanpage: Ngô Chung Phong thủy

Cập nhật kiến thức phong thủy từ chuyên gia

Youtube: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung

Để giải đáp vướng mắc về phong thủy 

Group: PHONG THỦY NGÔ CHUNG