Văn Khấn Mồng Một Tháng 9 Âm Lịch

vă khấn

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thắp hương tổ tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính tới người đã khuất mà còn mong muốn tất cả thành viên trong gia đình luôn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên lễ gia tiên như nào cho đầy đủ lễ nghi truyền thống thì chắc hẳn còn nhiều người chưa biết. Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Ý nghĩa văn khấn mùng một tháng 9 âm lịch

Theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Ngày Rằm gọi là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.
 
Người xưa cho rằng, ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.
Người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường” xem ngày tốt xấu thấy là ngày tốt nhất trong tháng. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.
 

Lễ vật mùng 1

Lễ vật ngày mồng một hàng tháng rất đơn giản, chủ yếu là thành tâm, tùy từng điều kiện mỗi gia đình mà có lễ cúng khác nhau. Thông thường lễ bao gồm:
 
1: Nén hương thơm.Hương trầm là tốt nhất bởi Trầm từ lâu đã nổi tiếng về giá trị tâm linh không gì sánh bắng. Để hiểu rõ hơn về hương trầm bạn có thể tham khảo tại đây
 
2. Hoa quả: Đức phật từng nói rằng: “Không có hương hoa nào bay ngược gió, chỉ có hương người đức hạnh bay ngược gió và ngàn phương”. Việc dâng hoa thơm, trái ngọt như ước mong tâm người đức hạnh tỏa hương thơm ngát nhân gian vậy.
 
3. Nước trắng: Dâng nước trắng tượng trưng cho tấm lòng trong sáng, không vướng bụi của tham, của sân, của si. Với mong muốn ước mong tâm thanh tịnh như chén nước trong vậy
Cách cúng ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng
văn khấn

Văn khấn mùng một tháng 9 âm lịch

Kính lạy mười phương Phật

Kính lạy mười phương Pháp

Kính lạy mười phương Tăng

Kính lạy Chư Bồ Tát thánh hiền

Con xin kính lạy chín phương Trời, Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con xin kính lạy Bà Cô Tổ tại gia, Gia tiên Tiền Tổ Cửu Huyền thất tổ của Dòng họ………

Con xin tạ ơn Phật tiên Thánh Thần, Gia tiên tiền tổ – Cửu huyền thất tổ đã ban cho Con và Gia đình, (Doanh nghiệp) có ngày hôm nay, được sức khỏe, bình an, trí tuệ, có ăn có mặc, có Nhân duyên…và việc Xây dựng nhà yên ổn hoàn tất.

Con xin hứa mãi mãi đi về phía Chánh Pháp – Chân Thiện, hướng lòng yêu thương đến muôn loài, chúng sinh; Con xin hứa sống hòa hợp, an lành với nhau, không thù hằn ganh ghét ai; Con xin hứa sống hiếu đạo với Mẹ cha, tình nghĩa với anh em, trách nhiệm với con cái, hòa nhã với mọi người, yêu thương đến người khốn khó; Xin cho Con bình thản trước Nghịch cảnh cuộc đời, sống hướng Thiện và tu sửa chính mình hướng về Trí tuệ – Đạo đức – Nghị lực.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm …  con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm xin kính cẩn tâu trình đến Phật tiên Thánh thần – chư vị thần linh:Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong Phật tiên Thánh Thần – Gia tiên tiền tổ chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT! (3 lần kèm 3 lạy).

Trên đây là bài văn khấn cơ bản

>> Xem thêm:

Cách cúng động thổ xây nhà đơn giản mang vận may tới cho gia chủ

Lưu ý quan trọng trong cách sắp xếp ban thờ hợp phong thủy 

 


Quý gia chủ muốn được tư vấn về Phong Thuỷ

Xin mời liên hệ: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung
Số điện thoại: 0914519461

Tìm hiểu thêm kiến thức về phong thuỷ

Blogspot: Phong Thuỷ Nhân Lộc Blogspot
Pinterest: Phong Thuỷ Nhân Lộc Pinteres
LinkedIn: Phong Thuỷ Nhân Lộc LinkedIn
Google: Phong Thuỷ Nhân Lộc Business
Medium: Phong Thuỷ Nhân Lộc Mediu
Twitter: Phong Thuỷ Nhân Lộc Twitter

Cập nhật kiến thức phong thủy từ chuyên gia

Youtube: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung

Để giải đáp vướng mắc về phong thủy 

Group: CỘNG ĐỒNG PHONG THỦY