Tự xem ngày nào làm nhà thì đẹp? theo gợi ý chuyên gia

1 co nen xem ngay lam nha hay khong

Xây cất nhà ở là một trong những việc trọng đại của đời người. Hơn nữa khi xây nhà cần lưu ý chọn lựa và xem ngày làm nhà đẹp hợp với chủ nhà cùng con cháu để về sau mọi hoạt động sẽ đạt được như mong ước tránh những đen đủi hay điều không may ập đến do làm vào giờ đại kỵ.

Có nên xem ngày làm nhà hay không?

Có nên xem ngày làm nhà hay không
Có nên xem ngày làm nhà hay không

Trong cuộc đời mỗi con người số lần xây cất làm nhà cũng không có nhiều. Chính vì hiếm khi thực hiện nên gia chủ thường rất cẩn trọng với việc này.

Xây nhà là 1 trong những việc đại sự mà đời người cần trải qua. Con người nhận thức rằng căn nhà giúp che chở đem lại nhiều điều vui và may mắn cho bản thân nên việc xây nhà được coi trọng từng giai đoạn.

Bước trước tiên muốn xây dựng hay sửa chữa công trình dân dụng nhà ở chính là coi ngày coi tuổi. 

Mỗi ngày trong năm sẽ có vận khí và sự ảnh hưởng khác nhau. Những gia đình muốn làm nhà cần phải thật lưu ý: tránh ngày hung đại kỵ để không mang họa sát thân. Thêm vào đó những ngày tốt cho xây dựng nên được lựa chọn để giúp công việc thuận lợi.

Tóm lại, khi muốn xây sửa nhà hay bất kỳ công trình nào đều cần chọn lựa ngày thật đẹp. Cách chọn ngày sẽ dựa ban đều ở tuổi tác và lá số của chủ nhà. Vì vậy mọi ảnh hưởng sẽ tác động lên chủ nhà trước. Vì vậy, cần xem xét chuẩn xác ngày đẹp khi làm nhà.

Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà

Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà
Hướng dẫn xem ngày đẹp làm nhà

Xưa kia, các thầy hay tăng sẽ được nhờ để xem xét giúp đỡ chọn ra ngày đẹp để xây nhà cưới xin. Đến hiện tại, kinh nghiệm chọn ngày của nhiều người có thể trau dồi và tự đưa ra nhận xét cho chính mình để chọn lựa ngày làm nhà phù hợp. Sau đây là 2 điểm cần lưu ý khi chọn ngày làm nhà.

Tránh ngày xấu trong tháng

Mỗi tháng trong năm sẽ có một số lượng ngày giống nhau. Trong số đó số lượng ngày tốt, ngày xấu và ngày trung bình sẽ được trải trong cả năm. Người muốn tự xem ngày tốt cần dùng một quyển lịch để dễ dàng đánh giá những ngày trong năm.

Ngày làm nhà khi xem nên dùng ngày âm lịch để tính toán. Một số loại lịch điện tử hiện tại đã có thêm chức năng thông báo ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo. Nếu chủ nhà không sử dụng có thể tham khảo quyển lịch vạn niên để đánh giá khái quát về ngày làm nhà.

Những ngày xấu thường đem đến xui xẻo nên sẽ không được chọn lựa. Người sử dụng dịch vạn niên có thể dựa theo những ngày đánh dấu để tránh ngày không tốt trong năm. 

Hãy lấy ra những ngày tốt và loại bỏ ngày xấu cùng ngày trung bình. Vốn dĩ không chọn ngày trung bình làm nhà vì đây là việc lớn có ảnh hưởng nhiều cho vận khí toàn gia. Lên kiếm ngày được khuyến khích xây dựng và đồng thời là ngày hoàng đạo thì kết quả sẽ tích cực hơn. 

Lựa ngày tốt theo tuổi gia chủ

Tuổi tác của chủ nhà là cơ sở đánh giá ngày đẹp ngày hợp. Mỗi tuổi sẽ có những ngày tốt phù hợp nên cần kiểm tra kỹ lưỡng kết hợp với những ngày đẹp trong tháng trong năm đã được xác định khi loại bỏ ngày xấu.

Xem ngày làm nhà qua tuổi hay ngày hoàng đạo có thể tham khảo qua các lịch vạn niên hoặc sách phong thủy. Phương pháp tính tuổi và ngày đẹp sẽ được hướng dẫn. Mặc dù vậy, nếu chủ nhà tự xem cần tìm hiểu rất kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để tránh xem nhầm ngày ảnh hưởng đến phúc khí về sau.

Nhưng chú ý khi tự xem ngày làm nhà đẹp

Một vài chú ý khi từ xem ngày làm nhà đẹp
Một vài chú ý khi từ xem ngày làm nhà đẹp

Khi tự chọn ngày làm nhà đẹp, gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng những thông tin về ngày tháng và cách xem lịch để xác định rõ ngày tốt ngày xấu. Thêm vào đó cần học cách tính toán so sánh để chọn ngày tốt nhất. Sau đây là một số điểm cần chú ý khi làm nhà tự xem ngày:

 • Chọn ngày động thổ tránh ngày cấm kỵ

Ngày cấm kỵ sẽ được đánh theo từng tháng và có ghi trên lịch giúp người xem dễ dàng nhận biệt. Mặc dù vậy, không phải ngày xấu nào cũng xấu hoàn toàn nên cần đánh giá theo mục tiêu và hoạt động cụ thể. Các ngày nên tránh khi làm lễ động thổ trước khi xây dựng là:

 • Ngày Nguyệt Kỵ: ngày 5, 14 và 23 âm lịch
 • Ngày Tam Nương: ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch
 • Ngày Sát Chủ:  ngày này không có định và được tính theo mỗi tháng và ngày được đánh theo tên của con giáp. Lần lượt các ngày đại kỵ tránh sát chủ là:
  • Ngày tỵ tháng giêng
  • Ngày tý tháng 2
  • Ngày mùi tháng 3
  • Ngày mão tháng 4
  • Ngày thân tháng 5
  • Ngày tuất tháng 6
  • Ngày hợi tháng 7
  • Ngày sửu tháng 8
  • Ngày ngọ tháng 9
  • Ngày dậu tháng 10
  • Ngày dần tháng 11
  • Ngày thìn tháng chạp
 • Chọn ngày xây dựng theo ngày tốt được liệt kê

Ngày tốt có thể là ngay đại cát và nhị cát. Nói chung đại cát thì may mắn nhiều hơn nên gia chủ nên chú ý:

 • Ngày đại cát: đinh sửu, canh tý, quý mão, nhâm dần, ất tỵ, bính thìn, đinh mùi, giáp ngọ, kỷ dậu, mậu thân, tân hợi, bính tuất.
 • Ngày tiểu cát: nhâm tý, giáp tý, bính dần, tân sửu, canh thìn, đinh mão, tân mùi, mậu ngọ, quý dậu, nhâm thân, canh tuất, tân hợi.

Cách xem ngày tốt ngày hợp xây nhà nên được quan trọng bởi nhiều yếu tố. Người tự xem ngày lành cần đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau để chọn ra những ngày tốt trong năm. Hãy chọn một ngày đẹp nhất có thể đảm bảo mọi tiêu chiêu hoặc nhiều nhất các tiêu chí đã đưa ra làm ngày xây nhà. Đây cũng là phương pháp được dùng nhiều để chấm điểm ngày đẹp nhất trong năm.