Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà Là Gì? Tại Sao Phải Mượn Tuổi? – Phong Thủy Nhân Lộc

thu tuc muon tuoi lam nha nam 2022 chi tiet nhat 1

Xem tuổi làm nhà là thủ tục đặc biệt cần thiết khi chuẩn bị xây nhà. Nếu năm đó tuổi của chủ nhà không phù hợp để làm nhà thì biện pháp chính là mượn tuổi làm nhà. Bài blog sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về vấn đề này. Gia chủ tham khảo để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ và đem lại đời sống yên bình sau này nhé.

thu tuc muon tuoi lam nha nam 2022 chi tiet nhat 1

Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

1 muon tuoi lam nha la gi vi sao phai muon tuoi

Xây nhà là việc quan trọng của đời người. Do đó ngoài vấn đề về thời gian, tiền bạc,… thì gia chủ cực kỳ coi trọng những yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem tuổi làm nhà. Khi chủ nhà muốn xây cất nhà ở nhưng không được tuổi trong năm đó thì họ sẽ mượn tuổi làm nhà. Tức là họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để khởi công.

Mượn tuổi làm nhà

Mục đích của việc này là để tránh vận hạn, xui xẻo do không được tuổi. Thêm nữa, mượn tuổi hợp để có sinh khí tốt, tài lộc tốt, đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà. Trên thực tế thì không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi xây nhà. Nếu để chờ hợp tuổi làm nhà thì có thể phải chờ từ 2 đến ba năm nên rất nhiều người thực hiện mượn tuổi.

Thế nào là mượn tuổi làm nhà đúng cách?

2 the nao la muon tuoi lam nha dung cach

Làm sao để mượn tuổi làm nhà  đúng cách? Đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước. Sau khi làm nhà xong thì hai bên bàn giao bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Những bậc thầy về phong thủy cho rằng nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi tác cao hơn gia chủ thì càng tốt. Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó việc xem tuổi, xem ngày tốt làm nhà là việc cần thiết. Từ đó đem lại những vận may, lộc tài và sự bình an cho chủ nhà (gia chủ).

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

3 kinh nghiem muon tuoi lam nha

Sau đây là một số kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà Phong thủy Đại Nam đã tổng hợp để gia chủ tham khảo.

  • Nên mượn tuổi của người thân hoặc những người quen biết để thuận tiện hơn khi tiến hành các thủ tục mượn tuổi.
  • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ hai cùng mượn khi người trước chưa xây nhà xong. Vì điều này có thể đem đến điều đen đủi cho cả hai. Do vậy, khi mượn tuổi ai đó thì chủ nhà phải hỏi thật kỹ lưỡng về vấn đề này.
  • Khi xây dựng nhà mới thì gia chủ mới cần mượn tuổi, còn khi sửa chữa nhà thì không cần. 
  • Phải thực hiện đầy đủ các thủ tục mượn tuổi làm nhà.
  • Không nên mượn tuổi của những người đang phải chịu tang hoặc chịu hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023

4 huong dan thu tuc muon tuoi lam nha nam 2022

Mượn tuổi xây nhà là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi, sau đó sẽ làm thủ tục chuộc lại khi hoàn thành việc xây nhà.

Cách thức mượn tuổi làm nhà

– Tìm được người để mượn tuổi thích hợp với miếng đất và không tương khắc với chủ nhà

– Chủ nhà viết giấy bán đất biểu tượng cho người mượn tuổi sau đó chủ nhà báo cáo với tổ tiên và thành hoàng làng việc đã bán mảnh đất.

– Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ với thần linh, sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp để động thổ. Trong khoảng thời gian thực hiện làm lễ, chủ nhà nên né tránh mặt, ra khỏi nhà. Khi nào làm lễ xong mới có thể quay lại.

– Trong quá trình làm nhà, khi đổ mái hay xây cổng,… người được mượn tuổi cũng sẽ có vai trò thay thế gia chủ, đứng ra làm lễ.

– Sau khi làm nhà xong, người được mượn tuổi sẽ làm lễ tân gia, tuân thủ theo những thủ tục nhập trạch.

– Sau khi nhập trạch xong, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà với giá cao hơn khi bán. (tượng trưng để dâng lên thần linh).

– Chủ nhà tiến hành làm các lễ tiếp theo như cũng bếp, bốc bát hương, tạ đất,….

Mẫu giấy bán – chuộc đất tượng trưng

– Mẫu giấy bán đất:

+ Giấy bán đất này chỉ mang ý nghĩa mua bán tượng trưng, không có giá trị về mặt pháp lí tuy nhiên trên giấy vẫn phải ghi đầy đủ thông tin sau:

+ Tên tuổi người bán

+ Tên tuổi người mua

+ Diện tích mảnh đất bán.

+ Số tiền mua bán (tượng trưng)

+ Tổng số tiền bán – thực tế không có sổ đỏ chuyển nhượng. Chính vì thế, gia chủ cần chọn mượn tuổi của những người thân thích và đang tin tưởng trong gia đình.

+ Ký và nghi rõ họ tên

+ Người chứng kiến ký

+ Giấy này sẽ do người bán giữ.

– Mẫu giấy chuộc đất:

+ Sau khi việc xây dựng nhà được hoàn thiện, chủ nhà sẽ phải làm thêm 1 giấy chuộc có nội dung tương tự giống như thủ tục bán tượng trưng như sau:

+ Tên tuổi người bán

+ Tên tuổi người mua

+ Diện tích mảnh đất bán.

+ Tổng số tiền bán – số tiền này cao hơn số tiền lúc trước đã bán (Tùy theo gia chủ mua lại của người mượn tuổi)

+ Ký và nghi rõ họ tên

+ Người chứng kiến ký

+ Giấy chuộc đất này sẽ do người mua – tức gia chủ giữ

Một vài chú ý khi mượn tuổi xây nhà

5 nhung luu y khi muon tuoi xay nha

Người cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng không tốt tới người cho mượn tuổi. Khi cho người khác mượn tuổi làm nhà, nghĩa là bạn vừa giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn, vừa tích công đức vì đã giúp đỡ cho người khác.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con có được không?

6 muon tuoi bo lam nha cho con co duoc khong

Nếu con không được tuổi làm nhà, còn bố được tuổi thì có thể mượn tuổi bố làm nhà. Miễn là tuổi của bố không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Thêm nữa, bố là mệnh nam, dương khí mạnh, lại hơn tuổi con nên rất tốt.

Một số điều kiêng kỵ khác

Khi mượn tuổi xây nhà, chủ nhà cần chú ý thêm vài điều dưới đây:

  • Không nên mượn tuổi phụ nữ để làm nhà.
  • Tránh làm thủ tục qua quýt, sai quy trình.
  • Không nên mượn tuổi những người không khỏe mạnh, ốm yếu,…

Dưới đây là các thông tin liên quan đến thủ tục mượn tuổi làm nhà mà chủ nhà cần chú ý. Để được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến phong thủy nhà ở, chủ nhà hãy liên lạc ngay với đội ngũ Phong thủy Đại Nam nhé.