Thờ Ông Địa_ thần Tài để hút tài lộc

Ông địa- Thần Tài

Contents

Đi qua các gian cửa hàng kinh doanh, các công ty,… đều xuất hiện hình ảnh Ông địa- Thần Tài. Những vị thần này được thờ cúng ở một vị trí trang trọng nhất, kính cẩn nhất. Việc thờ cúng đó có nguồn gốc thế nào và cách thờ cúng ra sao cho đúng?

Những điều cần biết về Ông địa- Thần Tài mang lại của cải dồi dào

Ông Địa- Thần Tài là một cặp 2 ông thần thường được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà. Thường là ở vị trí có vách dựa vào “Tọa sơn”. Người ta không chỉ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm. Nhất là với những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh. Bởi người ta tin rằng lo cho các vị thần này chu đáo sẽ được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. Khi mở hàng, người ta thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt. Cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Ban thờ thường được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Ông địa- Thần Tài
Hút tiền lộc từ ban thờ Ông Địa- Thần Tài

Ông Địa- Thần tài là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài. Nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người.

Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Cúng Ông địa- Thần tài đúng cách

Nếu như Thần Tài người ta cúng hoa quả thì trái lại Thổ Địa lại cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. Thông tường Thần Tài người Hoa kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Ông Địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay thế bàn thờ mới. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và  bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

Cấu trúc ban thờ

Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Ông Địa- Thần Tài đúng cách, ta có dán trên vách 1 tấm Bài vị là 1 tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim. Nội dung bên trong là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”.

Theo hướng từ bàn thờ nhìn ra,  bên phải là ông Thần tài, bên trái là Ông Địa.

Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.

Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải chọn ngày và theo một số thủ tục nhất định. Cần tránh làm động bát nhan dẫn đến ảnh hưởng đến việc làm ăn, mọi chuyện trở nên trục trặc.

Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ”, lọ hoa bên tay trái – thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. đĩa trái cây bên tay phải – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây).

Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Nhiều bạn thắc mắc tại sao lại cũng 5 chén mà không phải 3. Vì cúng 5 chén tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa đã nói ở trên.

Ngoài ra trên ban thờ Ông Địa- Thần tài cũng có một số pháp cụ phong thủy giúp nhân bội may mắn- tài lộc:

Ông Cóc (hình tượng rất đặc trưng văn hóa Việt) để bên phải.

ban thờ ông địa- thần tài
Ebook Phong thủy ban thần tài

Ngoài cùng trên mặt đất, chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước. Đây là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Trong miền Nam khi cúng Ông Địa- Thần Tài, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi .

Họ cho rằng tỏi giúp cho ông Địa có phương tiện để bài trừ ”các đạo chích vong binh” ám muội vì người âm cũng có người tốt kẻ xấu như thường giống người dương mình vậy. Ngoài ra, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (vì người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành , Hẹ, Tỏi, nén, Kiệu).

Trên nóc bàn thờ Ông Địa- Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái.

Thổ Công hay Thổ Địa là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam cai quản một vùng đất đai.

Sống ở đâu thì có Thổ Công ở đó: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như : xây cất, mở ruộng, đào huyệt…… thì người Việt đều phải cúng vị thần này. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài là do thuyết ngũ hành tương sinh : Thổ sinh Kim (đất sinh vàng bạc)… Có lẽ vì lý do đó mà đến tận bây giờ, Thần Tài và Ông Địa (Thổ Địa) vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân li ở khắp nơi. Người Hoa sang VN làm nghề buôn bán trở nên giàu có. Sau khi để ý thường thấy mỗi nhà người Hoa đều có thờ Ông Địa – Thần tài. Vì thế nên người Việt thấy vậy bắt chước theo. Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình. Nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh đều phải có bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.

Thờ cúng Ông Địa- Thần Tài có 4 đặc tính lưu ý như sau đây:

1. Tuy thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa.

Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ. Có thể tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu

2. Khi cúng Ông Địa- Thần Tài, người ta thường cúng nhiều thứ. Nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Thứ tiền này không có bán ở miền Bắc.

3. Cách thắp nhang

Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ. Bởi những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn, sau một thời gian sẽ có bát nhang đẹp và tụ Khí rất tốt. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy. Hóa xong hãy nhớ đổ một chút rượu vào đám tro

4. Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn.

 

 

 

Ngô Chung- chuyên gia phong thủy

Phong thủy Nhân Lộc

Địa chỉ: HH2- Bắc Hà- Tố Hữu- Thanh Xuân- Hà Nội

Website: www.phongthuynhanloc.com

Facebook: Ngô Chung: https://www.facebook.com/ngo.chung.5203

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiaphongthuynhanloc/messages/

Tư vấn: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Nhắn tin với tôi: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2n1yMNqFTkUtHz_AzUtc8Q

Blog: chungpt.com

Cùng Ngô Chung đưa phong thủy vào cuộc sống mỗi ngày!!!