Thả cá chép cho đúng và ý nghĩa tiễn ông Công, ông Táo về trời hanh thông

photo1517977663635 15179776636351704167940

Tết cổ truyền vốn được dân ta truyền tụng qua bao thế hệ. Đây là dịp để con cháu nhớ về tổ tiên, hướng về gia đình. Tết cổ truyền của dân tộc Việt bao gồm rất nhiều nghi lễ. Bắt đầu vào ngày 23 tháng Chạp sẽ báo hiệu một mùa Tết Nguyên Đán đã đến. Ngày 23 tháng chạp được biết đến là ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời. Và dân gian truyền tục lại rằng, ngày này cá Táo sẽ cưỡi cá Chép bay lên chầu Ngọc Hoàng. Chính bởi vậy, mâm cơm tiễn Táo ngày 23 luôn có thêm những chú cá vàng và tập tục thả cá phóng sinh.

Tiễn Ông công ông Táo: Thả cá Chép vừa đúng tâm linh vừa có ý nghĩa

Ngoài ý nghĩa tâm linh về ngày tiễn ông Công ông táo. Theo khoa học, việc thả cá chép góp phần tái tạo nguồn lợi ngoài tự nhiên. Bởi cá chép là loài dễ sống, dễ sinh sản và sinh trưởng trong nhiều thủy vực nước ngọt khác nhau.
Tuy nhiên, thả cá chép thế nào để vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa tái tạo mang lại không gian xanh là điều mà không phải ai cũng biết. Nhiều người lầm tưởng thả cá là việc vứt cá xuống sông, không phải thả cá mà là đổ, ném, quăng cá. Kép theo đó là những túi nilon và dụng cụ chứa cá cũng “được” vứt xuống sông, hồ. Điều này đã gây lên những bức xúc và hệ lụy không nhỏ cho xã hội.

Ý nghĩa việc thả cá chép tiễn ông công ông táo

Hai vị thần táo quân có công giữ gìn nếp nhà, quản chuyện của gia đình trong suốt một năm. Các vị thần này thường ngự trong biết, theo dõi mọi chuyện lớn nhỏ diễn ra trong gia đình. Để rồi cứ mỗi dịp 23 tháng chạp sẽ lên Thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng kể tội và báo công của gia đình.
Bởi vậy việc hàng năm thả cá tiễn ông công ông táo là một điều nên làm. Và tập tục này vẫn được dân ta lưu truyền đến ngày nay.

tiễn ông công ông táo
Thả cá chép cho đúng và ý nghĩa tiễn ông Công, ông Táo về trời hanh thông

Thế nhưng không phải gia đình nào cũng hiểu rõ, cũng thực hiện đúng để bày tỏ lòng thành kính một cách trọn vẹn nhất.

Cách chọn lựa cá chép tiễn ông công ông táo

Chọn những con cá chép sống khỏe mạnh, có sức sống, bơi khỏe. Cá chép khỏe mạnh là những con bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy. Hãy đảm bảo chú cá chép bạn thả có thể sinh tồn được chứ đừng nghĩ đến việc cá to mới lắm lộc. Trong phong thủy kiêng nhất là sự chết chóc. Nếu chọn nhầm phải chú cá yếu ớt để nó chết trước khi thả hay chết trước ngày táo trở về cư ngụ lại tại gia thì thật là điều không nên.

Lựa chọn địa điểm thả cá

Điạ điểm thả cá cũng là một điều mà bạn cần chú ý. Trước khi thả cá phóng sinh cần suy xét kỹ lưỡng môi trường nơi đó có thích hợp để cá chép sinh tồn hay không? Rồi thì: Chất lượng nước, nông hay sâu? Lời khuyên là hãy tìm chọn ao hồ rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép.

Lựa chọn thời gian thả cá thích hợp

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời.

Chú ý khi thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách

– Thả nhẹ nhàng, từ từ. Khi thả cá bạn nên nhẹ nhàng  để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Đặc biệt thả cá chứ không thả túi nilong đựng cá. Nó là tác nhân gây ảnh hưởng đến ao cá bạn thả và gây hại môi trường.

– Chú ý tâm thái: Khi đi thả cá cần vui vẻ, thoải mái. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả. Hãy nghĩ đơn giản là bạn đang đơn thuần cứu vớt một sinh mạng.

– Xem cá đi chưa: Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Xem thêm: 9 loại Hoa không nên đặt trên bàn thờ

Quý gia chủ muốn được tư vấn về Phong Thuỷ

Xin mời liên hệ: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung
Số điện thoại: 0914519461

Cập nhật kiến thức phong thủy từ chuyên gia

Youtube:Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung

Để giải đáp vướng mắc về phong thủy 

Group:CỘNG ĐỒNG PHONG THỦY