Tết Đoan Ngọ 2023 Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Và Điều Nên Biết – Phong Thủy Nhân Lộc

1 tet doan ngo la gi ngay nao nam 2022

Xem lịch tết Đoan Ngọ 2023 là ngày nào theo dương lịch, âm lịch? Ý nghĩa mà chủ nhà cần nắm rõ về ngày tết Đoan Ngọ năm 2023. Cùng tìm hiểu ngay qua bài blog này nhé!

Tết Đoan Ngọ là gì? Ngày nào năm 2023? 

Tết Đoan Ngọ là ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Đây là một ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Do đó, lịch dương là ngày 3 tháng 6 năm 2023. Tết Đoan Ngọ đối với tuổi thơ của từng người đều là một kỷ niệm đẹp. Người xưa có câu:

“Tháng Tư đong đậu nấu chè,

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ. Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm là ngày tết truyền thống của một số Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với một cái tên thân thương là “Tết giết sâu bọ”. Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, triệt tiêu những loài sâu bệnh gây hại cây trồng.

Tết Đoan Ngọ 2023 tại Việt Nam

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ

2 nguon goc tet doan ngo

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ của người Trung Hoa 

Tết Đoan Ngọ ở mỗi quốc gia sẽ bắt đầu từ những câu chuyên riêng. Theo truyền thoại của người Trung Hoa, cuối thời chiến quốc có một vị quan đại thần ở nước Sở tên là Khuất Nguyên.

Ông là một vị thần nước Sở là văn hóa nổi tiếng thời đó, theo lịch sử ghi chép, tác giả của bài thơ Ly Tao nổi tiếng trong văn hóa cổ đại Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn sầu vì đất nước suy vong và họa mất nước.

Vì Khuất Nguyên can ngăn vua Hoài Vương không được, cùng với đó là thần hãm hại. Ông đã gieo mình xuống sông Mịch La và qua đời vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Để bày tỏ lòng tiếc thương với tấm lòng trung nghĩa, cứ mỗi năm đúng vào ngày này người dân Trung Quốc đã làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài, bơi thuyền ra giữa sông ném bánh xuống. Họ còn bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống cúng Khuất Nguyên.

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Vào mỗi ngày sau vụ mùa, người nông dân đã tổ chức ăn mừng vì mùa màng bội thu. Mặc dù vậy, vào đầu tháng 5, sâu bọ lại kéo nhau về nhiều, phá hủy những loại cây trái, thực phẩm của người dân. Người dân thường gặp khó khăn không biết phải làm sao. Nhưng có ông lão từ xa tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà nên lập đoàn cúng gồm trái cây, bánh tro, v.v. Sau đấy, người dân làm theo, lũ sâu bọ té ngã rũ rượi. Do vậy, hàng năm vào đúng ngày này, dân chúng đều lễ cảm tạ để bày tỏ lòng tri ân tới ông lão và nguyện cầu mọi việc đều thuận lợi.

Ý nghĩa tết Đoan Ngọ 

3 y nghia tet doan ngo

Ý nghĩa của tết Đoan Ngọ là lúc hết vụ chiêm, bước vào vụ mùa. Đây là thời điểm bà con nông dân để làm lễ đội ơn đất trời, tổ tiên và ăn mừng mùa vụ. Vì vậy, ngày nay là ngày để nhân dân bày tỏ lòng thành và mong cầu mùa màng bội thu sắp tới.

Hiện tại, nhiều làng quê Việt Nam vẫn còn cất giữ tục xưa và xem trọng ngày Tết. Đây cũng chính là dịp để gia đình có thể sum họp, con cháu dù làm ăn ở xa cố gắng thu xếp về bên gia đình.

Mọi loại hoa quả, trái cây bắt đầu thơm hoa kết trái. Chính vì thế, hoa quả thực là thứ đồ luôn đầy đủ trong những mâm lễ cúng. Chính vì thế, gia chủ nên chú ý để có thể chuẩn bị một lễ cúng tốt nhất.

Lễ vật cúng tết Đoan Ngọ 

4 le vat cung tet doan ngo

Mâm cúng tết Đoan Ngọ 2023 gồm các lễ phẩm sau:

 • 1 lọ hoa
 • Vàng mã
 • Hương, đèn
 • 3 hoặc 5 chén nước
 • Rượu nếp
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 đĩa bánh tro, bánh ú
 • 1 bát cơm rượu nếp
 • 1 đĩa xôi
 • Chè trôi nước (3,5,7 hoặc 9 bát)

Mâm cúng cỗ mặn tết Đoan Ngọ

 • 1 đĩa thịt vịt
 • 1 đĩa giò
 • 1 bát canh
 • 1 đĩa xào

Với người miền Bắc thường sẽ sử dụng thịt lợn quay, còn người miền Nam và người miền Trung dùng thịt vịt luộc. Mâm cúng này còn phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Vì vậy các món cúng sẽ có sự thay đổi.

Mâm cỗ chay cúng tết Đoan Ngọ 

 • 1 đĩa rau luộc
 • 1 đĩa giò chay
 • 1 đĩa chả chay
 • 1 đĩa xào chay
 • 1 bát canh rau củ chay
 1. Các món ăn yêu thích vào tết Đoan Ngọ 

Tết Đoan Ngọ 2023 ăn món gì?

Chè trôi nước

Đây là món ăn được nhiều người ý nghĩa vào ngày mùng 5 tháng 5, vị chè thanh ngọt nhẹ, phần bánh trôi dẻo với nhân đậu bên trong. Đây là món chè thanh mát mà chúng ta nên thưởng thức vào khí hậu nóng bức của tết Đoan Ngọ. Chính vì thế, món ăn này trở thành 1 thành phần quan trọng trong mâm cơm.

Bánh ú tro 

5 banh u tro

Đối với các gia đình miền Trung và miền Nam, bánh ú tro là món ăn không thể thiếu. Bánh được làm gạo nếp của bánh rất đặc biệt. Bánh ú tro có một loại không nhân xanh, chấm thêm một chút đường ăn cùng chuẩn hương sắc, mùi vị ngày tết Đoan Ngọ.

Thịt vịt 

Một món khác chắc chắn phải ăn trong ngày tết Đoan Ngọ ở miền Trung hay miền Nam. Đó là món thịt vịt. Đây được xem như là món ăn hình tượng của ngày tết Đoan Ngọ.

Rượu nếp 

Rượu nếp là lễ vật phong tục của người miền Bắc không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ. Vì vậy trên mâm cúng lúc nào cũng kèm thêm một chai rượu nếp.

Trái cây 

6 trai cay

Trái cây là món lễ vật hầu hết không thể thiếu trong bất cứ mâm cúng nào. Đây cũng là thứ được vô số người đặc biệt quan tâm nhất.

Bài văn khấn tết Đoan Ngọ 2023 

7 bai van khan tet doan ngo 2023

Tham khảo ngay bài văn khấn cúng ngày mùng 5 tháng 5 (tết Đoan Ngọ):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con (chúng con) là …

Ngụ tại  …

Hôm nay là ngày tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy).

Những điều kiêng kỵ trong ngày tết Đoan Ngọ 

8 nhung dieu kieng ky trong ngay tet doan ngo

Trong ngày tết Đoan Ngọ 2023, chủ nhà nên chú ý một số điều nên kiêng kỵ sau:

 • Vứt giày dép một cách lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”. Chính vì thế, trong ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng trật tự cũng dễ chiêu dụ tà khí.
 • Tránh để rơi tiền: Rơi tiền bạc hay ví trong tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận cũng sẽ đi xuống.
 • Không mua các vật phẩm có hình dạng kỳ quặc: Trong ngày này, cần tránh mua những vật phẩm có hình dạng kỳ quặc, không rõ nguồn gốc để tránh rước thêm tà khí về.
 • Tránh đi đến hoặc lưu trú ở những nơi âm u, tối tăm.

Trên đây là tất cả các thông tin mà bạn có thể tham khảo về ngày tết Đoan Ngọ 2023. Nếu có bất cứ băn khoăn nào bạn có thể để lại những nhận xét, góp ý ở phía dưới. Đội ngũ Phong thủy Nhân Lộc sẽ giúp bạn có thể giải đáp mọi thắc mắc.