Phong thủy nhà ở là gì? 10 Nguyên tắc trong phong thủy nhà cần phải biết

Phong thủy nhà ở là gì? 10 Nguyên tắc trong phong thủy nhà cần phải biết

Trong nền văn hóa phương Đông thì phong thủy làm nhà rất được coi trọng. Họ tin rằng: điều này sẽ giúp cho gia đình luôn hòa thuận, dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa nắm chắc về những nguyên tắc trong phong thủy nhà ở. Trong bài blog này, Phong Thủy Nhân Lộc sẽ đem tới cho bạn thông tin cụ thể chi tiết về chủ đề này nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan. Phong thủy là nghiên cứu các yếu tố tác động lên con người, bao gồm gió, không khí, nước, cây cối, đất đai. Và phong thủy nhà ở là xem xét các vấn đề này trong xây dựng nhà cửa. Điều này liên quan trực tiếp đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ- Yểu của chủ nhà.

phong thủy nhà ở

Từ ngàn xưa con người ta đã rất coi trọng đến yếu tố phong thuỷ nhà ở. Có những câu tục ngữ dân gian thể hiện cho vấn đề này như “chọn đất mà ở”. Hay có câu “Đất lành chim đậu”…Những điều này cho chúng ta thấu con người đã nhận thức rất rõ ràng về phong thuỷ trong nhà.

Yếu tố phong thuỷ khi xây dựng nhà cửa là điều vô cùng quan trọng đặc biệt đối với những người tâm linh. Bởi vì họ luôn tin rằng xây nhà theo phong thuỷ sẽ đem lại nhiều vận may. Giúp gia đình trở nên thịnh vượng, mạnh mẽ và phát đạt.

Giải nghĩa nhà ở thuận phong thủy là gì?

Ngôi nhà thuận phong thuỷ sẽ đem lại rất nhiều điều tốt đẹp, thịnh vượng cho chủ nhà (gia chủ). Một ngôi nhà được công nhận là thuận phong thuỷ cần quy tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi từ địa hình đất, phương hướng, vị trí… Nói một một cách cụ thể như sau:

 • Phải hợp mệnh của chủ nhà
 • Có phương hướng, vị trí tốt
 • Có sự tác động của nắng gió một cách vừa phải. Nhà thoáng khí, sắp xếp đồ dùng luôn gọn gàng.
 • Đủ ánh sáng của tự nhiên
 • Màu sắc phải tương sinh với mệnh gia chủ.

Nhà ở thuận phong thuỷ sẽ mang lại nhiều vận may, tài lộc và vượng khí cho những người ở trong gia đình.

Yếu tố trọng yếu của phong thủy nhà ở

Như ở trên đã đề cập, để thiết kế phong thuỷ nhà ở chủ nhà cần lưu ý rất nhiều yếu tố. Dưới đây một vài yếu tố đặc trưng mà chúng ta cần lưu ý:

Hợp bản mệnh gia chủ

Phong thuỷ nhà ở tốt có nghĩa là hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của chủ nhà. Nên tránh đồ nặng nề mà trang trí một cách nhẹ nhàng, trang nhã. Phối thêm cây xanh để tạo ra sự thư thái cho chủ nhà.

Ngoài ra sắc màu chủ yếu khi trang trí nội thất của ngôi nhà cũng nên coi trọng.

 • Nếu chủ nhân là mệnh Thổ, bạn hãy lựa chọn gam màu vàng, nâu đỏ…
 • Nếu chủ nhân là mệnh Hoả, hãy lựa chọn gam màu đỏ, hồng….
 • Nếu chủ nhân là mệnh Mộc, hãy chọn màu xanh…

Hãy dùng thước lỗ ban để đo kích thước nhà phong thuỷ theo hướng trong nhà. Để biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ hay không. Ngoài ra thì việc trang trí nhẹ nhàng cho ngôi nhà, trồng một chút cây xanh cũng sẽ đem đến cảm giác thư thái cho người ở.

Nhà ở thông thoáng

Phong thuỷ nhà ở ngoài hợp với bản mệnh cần phải coi trọng sự thoáng mát. Nhà phải thoáng khí để bảo đảm cất giữ lộc tài và vận may. Nói một một cách cụ thể như sau:

 • Nhà phải nằm tại vị trí thoáng khí: Nhà nên xây dựng ở vị trí có không khí thoáng đãng. Mặc dù vậy, cũng cần phải thật lưu ý: tránh gió thổi mạnh quá sẽ phát tán hết tài lộc.
 • Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng để tạo sự cảm giác dễ chịu thoáng đãng. Dân gian vẫn thường có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Một căn nhà gọn gàng ngăn nắp thoáng đãng sẽ giúp chủ nhân trong ngôi nhà được thư giãn. Ngoài ra giúp cho việc đi lại sinh hoạt được thuận tiện và các luồng khí vận chuyển được thông suốt.

Các điều kiện về ánh sáng tự nhiên của ngôi nhà

Phong thuỷ nhà ở tốt sẽ phải có nguồn ánh sáng tự nhiên. Cùng với sự thoáng khí và gió, ánh sáng tự nhiên sẽ đem đến nhiều tài lộc và sức khoẻ cho chủ nhân.

Do vậy khi thiết kế nhà và nội thất, đồ đạc, bạn nên lưu ý đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Trái phải cân phân, không để bất cứ đồ nội thất nào che đi ánh sáng và nguồn khí tự nhiên. Một ngôi nhà có đầy đủ ánh sáng mới có Dương Trạch tốt. Điều này sẽ đem lại tài lộc và sức khỏe cho chủ nhà (gia chủ).

Mặc dù vậy, khi thiết kế ánh sáng cho nhà ở, bạn nên lưu ý:

 • Tránh ánh sáng quá mạnh chiếu vào ngôi nhà: Bởi vì ánh sáng mạnh chứa nhiều tia cực tím, trường điện từ. Điều này có thể làm cho chủ nhà hay cảm thấy bực dọc và nóng giận. Từ đó sẽ làm giảm hòa khí trong gia đình.
 • Tránh ánh sáng quá yếu: Phong thuỷ nhà ở nếu thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ khiến căn nhà trở nên rất tối, ẩm thấp. Sẽ gây ra tình trạng âm thịnh mà dương suy. Con người sống trong đó sẽ cảm thấy lười nhác chán trường, mệt mỏi. Thêm nữa sức khoẻ và tài lộc cũng theo đó mà giảm sút.

Những nguyên tắc cần biết về phong thủy nhà ở

Ngôi nhà hợp phong thủy là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như địa hình, vị trí, sự thông thoáng, sự tác động của cả nắng và gió. Sau đây là những chú ý khi xem phong thủy nhà ở.

Thế và hướng đất trong phong thủy xây nhà

Việc xác định thế nhà và hướng nhà sẽ dựa trên mệnh và tuổi của chủ nhà. Điều này sẽ quyết định đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại là do lối sắp xếp phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Bạn nên chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh các cung xấu. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn thửa đất có vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng, không tồn đọng nước. Thửa đất vuông vức, nở hậu sẽ tốt hơn so với đất thóp hậu hay méo mó.

Nhiều người nhận thức rằng mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Mặc dù vậy, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này hoặc phía trước bị chắn, tù túng thì nên lựa chọn phương hướng khác phù hợp hơn.

Vị trí và hướng cửa chính

Vị trí và hướng cửa chính cũng vô cùng quan trọng đối với phong thủy xây nhà. Cửa chính là nơi lưu thông dòng khí, đón khí vào nhà. Chính vì thế, gia chủ nên chú ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và thuộc các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong số đó, cung tốt nhất là cung Sinh Khí.
 • Không bắt buộc cửa chính phải hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Tùy thuộc kiểu kiến trúc mà chủ nhà có thể thiết kế cho phù hợp.
 • Cửa chính nên có kích thước, hình dáng phù hợp, tương xứng với căn nhà.
 • Không đặt cửa chính đối diện với cửa hậu vì khí vào sẽ phân tán hết, làm hao tổn tiền của. Cửa chính cũng không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh.
 • Một lưu ý nữa là không nên đặt gương đối diện cửa chính vì sẽ sinh nhiều tà khí, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia đình.

Phong thủy phòng thờ

Phòng thờ hay bàn thờ là khu vực tâm linh để thờ tự tiên tổ. Đây là 1 đặc điểm vô cùng quan trọng trong thiết kế phong thuỷ nhà ở. Nếu bạn bỏ qua đặc điểm này thì đó là 1 sự thiếu sót cực kỳ lớn. Hướng đặt bàn thờ cần phải hợp phong thuỷ, cụ thể như sau:

 • Hướng tốt nhất của ban thờ là quay theo hướng cửa chính của ngôi nhà
 • Phòng thờ phải hướng ra ngoài, nơi có không gian thoáng mát. Có đầy đủ nguồn ánh sáng từ tự nhiên và có không khí thông thoáng.
 • Tuyệt đối không đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Hướng ban thờ khi xem phong thủy nhà ở

Phong thủy trong nhà còn chịu ảnh hưởng bởi hướng ban thờ. Ban thờ hay phòng thờ là nơi thiêng liêng để thờ tự tiên tổ. Do vậy, hướng đặt ban thờ vô cùng quan trọng và thường quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ nhìn ra không gian thoáng mát, có đủ ánh sáng và không khí tự nhiên sẽ là tốt nhất. Bạn cần tránh việc đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính.

phong thủy nhà ở

Phong thủy huyền quan

Trong phong thuỷ nhà ở, huyền quan là khu vực ngăn cách giữa phòng khách và cửa chính, đây là nơi ngăn cản điều xấu. Để làm giảm ảnh hưởng của các xung đột không tốt từ bên ngoài vào trong nhà. Nó đóng vai trò giống như 1 nơi bảo vệ sinh khí. Giúp cho ngôi nhà tụ sinh khí, để vượng khí và tài khí không bị mất mát ra bên ngoài.

Do vậy, khi thiết kế huyền quan cho ngôi nhà bạn nên chú ý:

 •  Đảm bảo huyền quan luôn thông thoáng giúp phong thuỷ dễ dàng vào phòng. Thêm nữa tạo cảm giác thư thái cho khách bước vào căn nhà.
 • Khi thiết kế huyền quan nên lựa chọn những nguyên vật liệu có màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng như: gỗ, gạch hoa lát sàn…Để ánh sáng dễ dàng vào phòng. Thêm nữa giảm được hấp thụ nhiệt gây nóng bức, khó chịu cho phòng khách.
 • Luôn giữ huyền quan được gọn gàng sạch sẽ. Thiết kế huyền quan không được quá cao hoặc quá thấp.
 • Không được trưng bày quá nhiều đồ vật, đồ trang trí ở huyền quan. Vì điều này sẽ làm cho không gian trở nên rất lộn xộn, gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

Phong thủy minh đường

Riêng về minh đường thì chủ nhà cần chú ý tới kiến thức phong thủy nhà ở. Bởi minh đường tốt thì sẽ hài hòa tất cả, minh đường không có  thì các đặc điểm khác có đẹp cũng xấu đi. Do đó, những căn nhà chung cư thì minh đường chính là khoảng đất trống ở trước nhà.

Những nơi có nhiều cây xanh, hồ nước, sông suối, công viên chính là minh đường tốt. Và cũng là yếu tố để lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Phong thủy phòng khách

Khi xây dựng nhà cửa, bạn phải chú ý tới phong thuỷ phòng khách như sau:

 • Phòng khách phải được thông thoáng và tầm nhìn không bị che chắn. Đồ đạc cần sắp xếp hợp lý, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Trần phòng khách bạn có thể trang trí thêm để không gian sinh động hơn
 • Tránh bày vẽ quá nhiều đồ đạc, cũng không quá sơ sài.
 • Ghế sofa của phòng khách nên hướng ra lối vào nhà để đón khách. Như thế mới có quý nhân giúp đỡ gia đình khi cần.
 • Sàn nhà phòng khách phải bằng phẳng, tránh lồi lõm hay bong tróc…
 • Thiết kế một lối đi không được thẳng với cửa chính vào phòng khách. Để tránh được sát khí từ ngoài xông thẳng vào nhà. Ngoài điều này, các trường khi khi đi theo hình vòng vèo vào trong nhà sẽ giúp chủ nhân dễ hấp thu tài lộc hơn.
 • Phòng khách phải gọn gàng sạch sẽ. Tránh u ám, ẩm thấp sẽ sinh ra các luồng khí không tốt

Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ vô cùng quan trọng đối với từng căn nhà. Do đó bạn cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Phong thuỷ nhà ở cho phòng ngủ thường căn cứ theo cung, mệnh, tuổi của người sử dụng để đặt giường theo hướng đẹp. Do vậy khi thiết kế phòng ngủ phong thuỷ bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Không nên đặt phòng ngủ đối diện với cửa phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Giường không nên đặt dưới thanh xà ngang và đối diện với gương soi
 • Không nên đặt giường đối diện cửa chính. Điều này sẽ làm cho người nằm lo lắng, không an tâm khi ngủ. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và tài vận của chủ nhân.
 • Phòng ngủ không nên đặt gần bếp. Bếp là nơi sinh ra nhiều khí độc trong quá trình nấu nướng. Vì vậy có thể gây ảnh đến giấc ngủ và sức khỏe của mọi người.

Phong thủy phòng bếp

Nhà bếp đặc biệt là hướng bếp vô cùng quan trọng. Hướng của bếp phải là những hướng thuận theo bát trạch của chủ nhà. Đối với phong thuỷ phòng bếp bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Nhà bếp và phòng ăn nên gần kề nhau.
 • Bàn ăn nên đặt ở giữa nhà và có đường đi ra vào thuận tiện
 • Nên sử dụng bàn ghế có thể sử dụng hình dạng tròn, bầu dục hoặc vuông.
 • Tránh để bếp ga đối diện với đầu vòi nước. Vì điều này sẽ gây ra sự xung đột giữa hành thuỷ và hành hoả. Vì vậy bạn nên lưu ý thay đổi vị trí cho 2 đồ vật này.
 • Tránh đặt bếp diện với cửa ra vào.
 • Bếp không nên đặt gần tủ lạnh, cũng không nên đặt gần phòng ngủ. Vì quá trình nấu nướng sẽ sinh ra khí không tốt cho sức khỏe.
 • Bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh.  Cũng không nên đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh.

Phong thủy cầu thang

7 phong thuy cau thang

Không xây cầu thang hình xoắn ốc vì sẽ khiến rối mắt, năng lượng bị hỗn loạn. Căn cứ vào kiến thức phong thủy nhà ở để chọn cầu thang hợp kiến trúc và phong thủy.

Để xây dựng cầu thang đối diện với cửa chính thì nó sẽ khiến tài lộc của chủ nhà đi ra ngoài. Cũng không nên xây cầu thang dốc quá và hẹp quá vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tổng thể.

Vai trò của hướng nhà ở

1 vai tro cua huong nha o

Trong những phong tục cổ truyền cũng như tín ngưỡng thờ thần linh ở Việt Nam, phong thủy là phương diện không thể nào thiếu trong đời sống. Đặc biệt nhà ở lại là nơi để ta an cư lập nghiệp cho nên hướng nhà ở theo phong thủy là điều phải bàn đến trước khi bạn quyết định xây nhà.

Trong đời sống thường ngày

Thứ nhất, vai trò của hướng nhà ở trong đời sống thường ngày giúp tạo ra khoảng không gian sống tốt đẹp hơn cho chủ nhà (gia chủ).

Thứ hai: Đặc biệt nếu chọn nhà đúng hướng, bạn sẽ sống trong một môi trường với khí tiết mát lành hơn, đem đến những niềm vui trong cuộc sống của bạn.

Thứ ba: Nhà ở hướng tốt còn giúp cho chúng ta đón chào được mặt trời mọc, đông ấm hạ mát – tạo ra một không gian rất dịu dàng với thiên nhiên.

Đối với phong thủy

Một là: Vai trò của hướng nhà ở là một điều phải đề cập đến. Phong thủy hướng nhà ở gắn bó chặt chẽ với số phận của chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Ví dụ: Nếu nhà hướng sát thì gia đình đó ắt hẳn sẽ gặp tai ương. Nếu nhà hướng tán gia bại sản thì dù có gắng sức làm việc cực nhọc như thế nào tiền bạc cũng đều tan biến hết.

Đối với những mối quan hệ bên trong phong thủy nhà ở, nó đã được nghiên cứu trong ngành nghìn hàng vạn năm lịch sử và đã được minh chứng. Cho nên khi xây nhà cửa bạn cần phải cân nhắc xem hướng của căn nhà 1 cách chuẩn nhất để tránh phạm phong thủy, ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Nguyên tắc phong thủy hướng nhà ở

2 nguyen tac phong thuy huong nha o

Nguyên tắc phong thủy theo hướng nhà ở có thể phân tách theo rất nhiều hình thức khác nhau như theo tuổi thai theo mệnh trạch, phương hướng vị trí. Do đó:

Hướng nhà ở theo tuổi gia chủ

3 huong nha o theo tuoi gia chu

Tuổi Tý: Người tuổi Tý nên xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam (lệch Tây), Đông Nam – đây là hướng vượng vận, công thành danh toán. Tránh xây hướng chính Nam, Tây Nam (lệch Nam) phòng trừ hậu họa.

Tuổi Sửu tốt nhất là xây nhà theo hướng chính Bắc, chính Tây. Tuyệt đối xây nhà hướng Tây Nam (lệch Nam) vì sẽ tác động ảnh hưởng đến tài vận

Tuổi Dần xây nhà theo hướng chính Nam vượng vận, hướng theo phong thủy nhà ở không nên lựa chọn phương hướng Tây Nam xây nhà.

Tuổi Mão nếu không muốn tán gia bại sản thì đừng xây nhà hướng chính Tây mà nên xây nhà hướng Tây Bắc.

Tuổi Thìn nên xây nhà hướng chính Tây, chính Bắc; hạn chế xây nhà hướng chính Đông.

Người tuổi Tỵ nên xây nhà hướng Đông Bắc (lệch Bắc), chính Tây và không nên xây nhà hướng Tây Bắc (lệch Tây) nếu không tài vận không tốt.

Tuổi Mùi xây nhà hướng nào? Bạn nên xây nhà hướng chính Nam, không nên xây nhà hướng chính Bắc.

Tuổi Thân được khuyên xây nhà hướng Đông Nam, chính Bắc mà không nên phạm phong thủy xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Bắc.

Tuổi Dậu nên xây nhà hướng Đông Nam cực vượng tài vận, không chọn xây nhà hướng chính Đông.

Người tuổi Tuất nên xây nhà hướng chính Đông, chính Nam và hạn chế xây nhà hướng Đông Nam và Đông Bắc.

Sau cùng tuổi Hợi nên xây nhà hướng Đông Bắc để tăng thêm may mắn bạn nhé.

Hướng nhà ở theo mệnh trạch

4 huong nha o theo menh trach

Các bạn có thể dựa vào cung mệnh để chọn hướng xây nhà theo mệnh trạch

 • Sinh Khí: Cung Càn – Tây, Đoài –  Tây Bắc, Cấn – Tây Nam, Khôn – Đông Bắc, Ly – Đông, Khảm – Đông Nam, Tốn – Bắc, Chân – Nam.
 • Thiên Y: Càn – Đông Bắc , Đoài – Tây Nam, Cấn – Tây Bắc, Khôn – Tây , Ly – Đông Nam, Khảm – Đông, Tốn – Nam, Chấn – Bắc.
 • Diên Niên: Càn – Tây Nam, Đoài – Đông Bắc, Cấn – Tây, Khôn – Tây Bắc, Ly – Bắc, Khảm – Nam, Tốn – Đông, Chấn – Đông Nam.
 • Phục Vị: Càn – Tây Bắc, Đoài – Tây, Cấn – Đông Bắc, Không – Tây Nam, Ly – Nam, Khảm – Bắc, Tốn – Đông Nam, Chấn – Đông.
 • Tuyệt Mệnh: Càn – Nam, Đoài – Đông, Cấn – Đông Nam, Khôn – Bắc, Ly – Tây Bắc, Khảm – Tây Nam, Tốn – Đông Bắc, Chấn – Tây
 • Ngũ Quỷ: Càn – Đông, Đoài – Nam, Cấn – Bắc, Không – Đông Nam, Ly – Tây, Khảm – Đông Bắc, Tốn – Tây Nam, Chấn – Tây Bắc
 • Lục Sát: Càn – Bắc, Đoài – Đông Nam, Cấn – Đông, Khôn – Nam, Ly – Tây Nam, Khảm – Tây Bắc, Tốn – Tây, Chấn – Đông Bắc
 • Họa Hại: Càn – Đông Nam, Đoài – Bắc, Cấn – Nam, Khôn – Đông, Ly – Cấn, Khảm – Tây, Tốn – Tây Bắc, Chấn – Tây Nam

Hướng nhà ở theo phương hướng, vị trí

Phong thủy hướng nhà ở theo phương hướng, vị trí gồm 4 phương chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Sau đó phát triển thành 24 phương hướng, vị trí nhỏ hơn.

Do đó, nó đại diện cho các vấn đề như: Bắc – sự nghiệp, Đông Bắc – học vấn, Đông – gia đạo, Đông Nam – tài lộc, Nam – địa vị, Tây Nam – tình duyên, Tây – sinh con đẻ cái, Tây Bắc – quý nhân.

Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

1 vai tro cua phong thuy trong cuoc song

Trong cuộc sống nếu bạn hiểu và nắm rõ về phong thủy và biết vận dụng chuẩn thì cuộc sống sẽ hòa hợp và trôi chảy hơn. Ngoài ra, vai trò của phong thủy nhà ở còn giúp bạn chọn được vị trí, hướng tốt để xây nhà, công trình. Điều này sẽ đem lại nhiều vận may và sự thuận lợi trong việc xây dựng.

Nơi cần có phong thủy nhất chính là nhà ở và công việc, nơi làm việc. Khi chọn hai nơi này đúng với phong thủy thì sẽ đem lại nhiều lộc tài, hạnh phúc và sức khỏe. Do đó, bố trí đồ vật, nội thất giúp cho việc lưu chuyển khí sao cho hài hòa nhất.

Ngoài ra, cuộc sống sẽ tốt hơn khi ở trong một khoảng không gian rất thoải mái. Như vậy, chọn nhà ở thì cần có kiến thức phong thủy nhà ở sẽ đem lại sự thịnh vượng gia chủ. Khoảng không gian của ngôi nhà thoáng mát, vận khí dồi dào và thêm nhiều may mắn cho gia đình.

Chuyên gia hướng dẫn kiểm tra phong thủy nhà ở

Không gian nhà ở có đáp ứng điều kiện phong thuỷ nhà ở hay không là điều vô cùng quan trọng xây dựng nhà cửa. Hãy cùng chuyên gia hướng dẫn kiểm tra phong thuỷ nhà ở theo các tiêu chí đánh giá dưới đây nhé.

Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà theo phong thuỷ

Sử dụng la bàn để kiểm tra hướng nhà là cách kiểm tra phong thuỷ rất tốt. Bạn có thể sửa dụng la bàn Nam Nam đồng quân hoặc la bàn Hồng Kông để kiểm tra hướng căn nhà.

 • Bạn đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra hướng của căn nhà.
 • Xoay là bàn làm sao để hướng kim chỉ Bắc trùng với điểm chính Bắc
 • Sau đấy, lưu kết quả lại và so sánh với phương hướng tốt nhất với cung mệnh của mình
 • Nếu bạn không có la bàn, bạn có thể tự xác định được bằng bản đồ.

Phong thuỷ nhà ở phù hợp với cung mệnh thì sẽ mang lại rất nhiều vận may, phúc lộc cho chủ nhà.

Lựa chọn vị trí ngôi nhà

Việc lựa chọn vị nhà rất thiết yếu theo yếu tố phong thủy nhà ở. Bạn nên lưu ý không nên chọn nhà ở rất gần với những khu vực nhà máy điện hay trạm biến áp. Bởi vì, đây là nơi sẽ át đi nguồn năng lượng của gia đình bạn. Năng lượng của khu vực này cực kỳ lớn sẽ tương khắc với năng lượng phát gia từ ngôi nhà.

Ngoài điều này, tránh ra những chỗ gần nghĩa địa hay ở khu vực có dốc 45 độ. Không ở gần khu bãi rác vì nếu theo phong thủy nhà ở thì đây là mảnh đất xấu về việc cung cấp năng lượng.

Đánh giá thế đất theo phong thủy

Thế đất đẹp khi chọn nhà vào chuẩn vị trí long mạch theo phong thủy là rất đẹp. Những nơi hút khí tốt nhất của trời đất sẽ đem đến sự hưng thịnh cho gia đình bạn là:

 • Để vượng khí tốt thì nên lựa chọn vị trí đất có rất nhiều cây xanh, hoa cỏ mọc tươi tốt. Nếu ít cây cối hay hoa lá không tốt tươi thì vượng khí vô cùng xấu.
 • Xét theo yếu tố phong thủy nhà ở thì nơi gần hồ, sông là nơi hút khí trời tốt nhất. Giúp cho ngôi nhà của bạn đón nhiều tài lộc, gia chủ phát tài, nhiều sức khỏe, lộc lá.
 • Xung quanh ngôi nhà có một môi trường trong sạch sẽ đem đến sự vận khí rất tốt hơn.
 • Ngoài ra, theo phong thủy nhà ở thì mệnh của chủ nhà phải hợp với hướng nhà, vị trí đất. Bởi nếu xung khắc thì vận khí không tốt và kéo theo những điều không tốt sẽ tới.

Ngoại quan xung quanh ngôi nhà

Khi có kiến thức phong thủy nhà ở thì bạn nên lưu ý đến ngoại cảnh chung quanh. Tránh xây nhà ở đối diện với ngã 3 vì nhà ở nơi có hình  chữ Y hay T đều không đem lại tài lộc.

Ngoài điều này, một điều cũng tương đối quan trọng mà đa phần mọi người ít biết tới là khu vực để xe không được để sau ngôi nhà hay dọc với nhà thì cơ hội may mắn sẽ trôi khỏi tay bạn.

Hướng nhìn của ngôi nhà

Để kiểm tra hướng nhìn của ngôi nhà bạn nên đứng trước cửa nhà và xem xét xung quanh. Hướng nhìn của ngôi nhà cần tránh các điều kiêng kỵ như sau

 • Tránh các chướng ngại vật và công trình đang thi công đối diện ngôi nhà
 • Hướng nhìn cửa nhà tránh cột điện bên đường hoặc cây cối to che chắn tầm nhìn.
 • Tránh đối diện với tháp nhọn nhà thờ
 • Tối kỵ nhà nằm ở ngã 3 đường. Vì khi đó cảm giác con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn.

Nếu không thể tránh được những điều trên thì bạn sẽ phải tìm giải pháp xử lý nó. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường để hoá giải.

Phương vị của bố cục sắp xếp đồ vật trong nhà

Trong bát quái sẽ có tất cả là 8 phương hướng, vị trí. Tám phương vị này sẽ biểu tượng cho: tiền tài, danh lợi, hôn nhân, gia đình, con cái, công việc, tri thức và quý nhân.

Bạn có thể dựa vào bát quái đồ để tìm ra ý nghĩa hình tượng của các phương hướng. Tuỳ theo ước muốn của từng người sẽ có những phương pháp bày trí đồ đạc tương ứng.

Ví dụ nếu muốn tăng tiền tài thì phương vị đối ứng là Đông Nam. Dựa vào bát quái của mình, có thể tìm ra đối ứng của Đông Nam là Mộc. Bạn có thể đặt những đồ vật liên quan đến Mộc ở hướng này như lẵng hoa, cây cảnh…Hoặc bạn có thể dựa vào Thuỷ để tăng năng lượng cho hướng này. Bởi trong ngũ hành tương sinh thì Thuỷ sinh Mộc…

Quan sát hướng đi vào nhà

Phong thuỷ nhà ở vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài lộc của tất cả mọi người trong gia đình. Trong số đó việc quan sát hướng nhà cũng là 1 trong những yếu tố không thể nào bỏ lỡ.

 • Lối đi vào từ cổng không được thẳng hàng với đoạn đường trước nhà. Điều này giống hệt như một mũi tên hướng thẳng vào nhà gây nên điều xui rủi.
 • Quan sát chắc chắn không có vật gì cản trở luồng khí lưu thông vào trong nhà
 • Nên bố trí sắp xếp đồ vật phù hợp để luồng khí có thể tụ lại ở phòng khách
 • Phòng khách cần thoáng đãng và rộng rãi, không bày biện quá nhiều đồ đạc. Để đón ánh sáng tự nhiên và các luồng khí tốt được lưu thông.
 • Trước cửa nhà cần bảo đảm không có đồ vật nào ngăn cản.
 • Xem xét nếu nhà ở có luồng gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì nên làm hàng rào. Trồng thêm những loại cây xanh để tránh gió thổi khí sẽ không tụ được trong ngôi nhà.

Kiêng kỵ đối với phong thủy nhà ở cần tránh

Phong thủy nhà ở chẳng hề đơn giản. Các bước chuẩn bị trước, sau và trong quá trình thi công đều cần dựa vào điều này. Khi xây nhà, bạn cần tránh một số điều đại kỵ sau đây. Để đem lại sự hoàn hảo cho ngôi nhà của chính mình.

 • Kiêng kỵ việc có cây khô hoặc cây to trước nhà
 • Đường đi trước nhà không được đâm thẳng vào nhà
 • Hai cửa chính của nhà không được thẳng hàng với nhau
 • Kiêng kỵ dốc cao chạy thẳng vào nhà
 • Không để gương soi đối diện với giường ngủ của mình
 • Tránh đặt xà ngang sai vị trí
 • Cửa chính và cửa hậu của nhà không nên thông nhau
 • Bếp cần đặt ở nơi kín đáo, không được nhìn thấy bếp từ bên ngoài
 • Bếp và nhà vệ sinh không được liền kề nhau

Lời Kết

phong thủy nhà ở

Dưới đây là các thông tin tổng hợp của chúng tôi về phong thuỷ nhà ở vượng khí mà những gia chủ cần phải biết. Mặc dù vậy, những thông tin trên được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn và chỉ có tính chất tham khảo. Chưa mang tính ứng dụng phong thuỷ cao theo phong thuỷ chính phái. Vì vậy để hiểu chính xác về phong thuỷ nhà ở. Bạn hãy liên hệ với phong thuỷ Nhân Lộc theo form tư vấn bên cạnh. Đội ngũ của Nhân Lộc sẽ nhanh chóng tư vấn cho bạn. Giúp cho việc ứng dụng phong thuỷ vào cuộc sống của bạn 1 cách chuẩn xác nhất.

Phong thủy Nhân Lộc tự hào là đơn vị có đầy đủ chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn phong thủy. Thầy Nguyễn Trọng Mạnh và đội ngũ của chúng tôi luôn mong muốn đem đến sự an lạc và thịnh vượng cho từng cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn tìm hiểu, lắng nghe vấn đề của bạn để đưa ra giải pháp thích hợp nhất.

Trên đây là những nguyên tắc về phong thủy nhà ở mà gia chủ cần nắm rõ. Nếu như còn bất cứ băn khoăn nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi nơi đây.

Phong thủy Nhân Lộc “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”