Những việc không nên làm buộc phải nhớ vào ngày mùng 1

ngày mùng 1

Từ xa xưa ông cha ta đã dăn dạy mùng một là ngày quyết định sự hanh thông may mắn trong cả một tháng sau đó. Bạn đừng hỏi vì sao cả tháng làm việc gì cũng sôi hỏng bỏng không. Bởi rất có thể bạn đã chẳng may làm 10 điều cấm kỵ tuyệt đối không được phạm phải trong ngày mùng 1 ( âm lịch).

1. Ngày mùng 1 kiêng không được cắt tóc

ngày mùng 1
Không cắt tóc ngày mùng 1 đầu tháng

Ngày mùng một là ngày đầu tháng bạn không nên cắt tóc. Nó vừa không tốt cho sức khỏe vừa tiêu hao tài lộc, kinh doanh thua lỗ và ốm đau, bệnh tật. Người xưa thường nói cái tóc là góc con người, là dấu hiệu của sức khỏe. Vì vậy nếu cắt tóc đầu tháng bạn sẽ tự “cắt” đi may mắn của mình.

2. Kiêng không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Thông thường người ta hay kiêng không nhặt tiền ngoài đường. Vì tiền đó rất có thể là tiền để cúng ma không thì đó cũng là tiền “mua” may mắn. Do đó khi nhặt tiền này đồng nghĩa bạn đem cái không may mắn vào người.

3. Kiêng xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, trả nợ. Đầu tháng vay hay trả đều được cho là không may mắn. Vì người cho vay hay người đi trả cho rằng cả tháng mình sẽ phải trả nợ hoặc cho vay. Vì vậy dù có khó khăn hay thiếu thì người ta cũng cố gắng không vay mượn vào những ngày đầu tháng nhé.

4. Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

5. Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Ngày mùng 1 Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là “xui”, “Sinh dữ tử lành”, các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn, buôn bán. Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng đến. Bởi vậy nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm.

Đối với các tài xế lái xe: Rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, …

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị xui.

6. Kiêng không nói tới điều rủi ro

Người ta cho rằng nếu nói tới điều rủi ro trong ngày này sẽ khiến điều đó vận vào mình. Chính vì vậy tốt nhất là không nói đến những chuyện không vui, chuyện xấu.

7. Kiêng soi gương

ngày mùng 1
Không soi gương ngày mùng 1

Tối ngày mùng 1 đầu tháng, bạn không nên soi gương để tránh điều xui xẻo. Những người già thường nói ban đêm không được soi gương.

Thậm chí còn có một câu chuyện kinh dị kể về truyền thuyết này.

Truyện kể rằng một gia đình nọ có 2 anh em trai, hai người lần lượt lấy vợ, chị dâu cả ghen tị với em dâu xinh đẹp hơn mình. Hơn nữa cô em dâu ngày nào cũng chải đầu vấn tóc rất đẹp, liền lén theo dõi. Kết quả phát hiện đêm đêm, cô em dâu thường ngồi trước chiếc gương đồng, xõa tóc ra chải dưới ánh đèn mờ ảo. Chị dâu cả nhìn vào trong gương, sợ quá ngất đi. Từ đó, có truyền thuyết cho rằng những người nửa đêm ngồi trước gương chải tóc đều là quỷ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn không có ít người thường xuyên soi gương, trang điểm ban đêm. Hoặc là thoa kem dưỡng da, xem tình trạng làn da của mình như thế nào. Vậy tại sao người xưa thường truyền tai nhau điều này?

Liên quan đến vấn đề này, có 6 giả thuyết được đưa ra:

– Mỗi người đều có ba hồn bảy vía, buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường. Do đó, nếu soi gương thì sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh rất khủng khiếp, đáng sợ.

– Nhiều ý kiến cho rằng, nếu soi và tấm gương bị nứt vỡ thì người soi sẽ bị hút vào trong gương. Truyền thuyết còn nói rằng nếu soi vào gương vỡ mà thấy mắt trên khuôn mặt thứ 13 nhắm lại thì người đó sẽ nhanh chóng mất mạng, quả thật là rất đáng sợ.

– Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo trong phòng ngủ không nên để gương. Vì theo phong thủy, gương được gọi là “quang sát”, là một công cụ để tị sát. Gương không những có thể hút tà khí mà còn có thể hút các loại khí khác. Ban ngày, con người hoạt động nhiều nên cơ thể được bổ sung đầy đủ khí. Nhưng ban đêm khi ngủ, khí sẽ không được bổ sung đầy đủ, chính vì thế, phải có thời gian để khí tích tụ vào cơ thể. Ngoài việc không nên soi gương thì cũng không nên kê giường sát vào tường.

– Từ góc nhìn văn hóa cổ đại, phụ nữ hay soi gương ban đêm thường là những người không đứng đắn, khó giữ đạo làm vợ. Ban đêm mà còn trang điểm chải chuốt. Nếu không phải là có tình nhân bên ngoài thì cũng là người phụ nữ không đứng đắn, chải đầu trang điểm đều là những việc nên làm vào ban ngày.

– Hai giờ đêm không được soi gương, nếu không sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai.

– Ban đêm nếu nhìn chằm chằm vào gương thì bạn sẽ phát hiện trông mình rất xa lạ. Giống như khi ta nhìn chăm chú vào một chữ gì đó thì bỗng nhận ra dường như mình lại không biết đó là chữ gì. Đó là vì bình thường bởi trong bạn có hai con người cùng tồn tại. Nhưng chỉ khi rơi vào trạng thái tâm thần phân liệt thì người khác mới phát hiện một “bạn” nữa đang tồn tại. Dù sao cũng đừng tưởng đây chỉ là một hiện tượng ngẫu nhiên.

Mặc dù chỉ là một truyền thuyết kinh dị không có chứng cứ xác thực nhưng quan niệm “không được soi gương vào ban đêm” đã tồn tại vững vàng trong dân gian lâu như vậy thì cũng có thể nói nó có một đạo lý nhất định nào đó.

8. Kiêng thịt chó, vịt, mực, xôi trắng, cá mè vào ngày mùng 1

Thịt chó, thịt vịt ăn tanh ăn mực thì đen như mực, xôi trắng thì cả tháng chẳng làm được gì. Cá mè tanh nên người ta cũng không ăn cá vào những ngày đầu tháng để không gặp xui xẻo.

9. Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

Ngày mùng 1, người ta tuyệt đối kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa nhà mình. Bởi trong văn hóa dân gian, lửa tượng trưng cho điềm tốt, điều may mắn, vận đỏ. Vì thế đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió.

10. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm xưa, màu đen và màu trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Vì vậy tránh mặc những đồ màu này, thay vào đó là mặc đồ màu sắc, hoa văn sặc sỡ… Tạo sự vui tươi, phấn khởi trong ngày mùng 1 đầu tháng.

11. Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Mùng 1 theo quan niệm là ngày những linh hồn đi lại nhiều. Nếu đi đường ban đêm bạn sẽ bị họ theo về nhà. Dù chỉ là quan niệm từ xa xưa không được kiểm chứng nhưng cho đến ngày nay, người ta vẫn tin. Và kiêng kị tốt nhất không nên đi đêm những hôm mùng 1 đầu tháng để tránh gặp vận xui.

 

 

 

Ngô Chung- chuyên gia phong thủy

Phong thủy Nhân Lộc

Địa chỉ: HH2- Bắc Hà- Tố Hữu- Thanh Xuân- Hà Nội

Website: www.phongthuynhanloc.com

Facebook: Ngô Chung: https://www.facebook.com/ngo.chung.5203

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiaphongthuynhanloc/messages/

Tư vấn: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Nhắn tin với tôi: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2n1yMNqFTkUtHz_AzUtc8Q

Blog: chungpt.com

Cùng Ngô Chung đưa phong thủy vào cuộc sống mỗi ngày!!!