11 Điều Kiêng Kỵ trong phong thủy bếp năm 2023

vi tri dat bep cam ky trong phong thuy

Vấn đề thiết kế phong thủy gian bếp luôn được xếp vào hạng tương đương với xây dựng nhà ở. Nhiều gia đình chỉ chăm chú bài trí phòng khách, phòng ngủ sao cho hợp với phong thủy, hợp với bản mệnh, tuổi tác của gia chủ để hút được thật nhiều tài lộc và có một sức khỏe dồi dào mà quên đi mất rằng phong thy bếp cũng không kém phần quan trọng.

Một ngôi nhà đẹp, một phong thủy tốt sẽ trợ giúp cho vận mệnh của gia chủ càng thêm hưng thịnh. Việc xây và bố trí phòng bếp như thế nào cho hợp phong thủy là vấn đề luôn thường trực, không bao giờ lỗi thời.

Sau đây, Phong thủy nhân lộc xin giới thiệu tới các bạn 11 điều kiêng k trong phong thy bếp, nhà bếp mà mọi người cần lưu ý khi sửa chữa, xây mới hoặc nâng cấp, cải tạo nhà ở.

1. Kiêng hướng bếp quay ra cửa chính

Theo quy luật phong thủy quy định rằng: đường vòng mang lại những điềm lành (điềm tốt), còn đường thẳng mang lại điềm gở (điềm xấu). Khi cửa chính phi thẳng vào bếp nấu sẽ gây ra những thiệt hại khó lường cho chủ nhà (gia chủ), không những “thất thoát” tiền bạc và sức khỏe cũng bị tổn hại.

phong-thuy-bep-01Hướng bếp cần hạn chế quay ra cửa chính

2. Kiêng sử dụng ánh sáng mờ ảo cho không gian bếp

Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong đời sống gia đình, do đó khi thiết kế không gian phòng bếp cần đặc biệt chú ý đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nếu không thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên, nên sử dụng các loại đèn phổ quang để có ánh sáng mạnh và rõ hơn.

phong-thuy-bep-02Sử dụng hạn chế ánh sáng mờ ảo trong không gian bếp

Mặc dù vậy, theo quan điểm của các chuyên gia, nên sử dụng hạn chế đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và gây suy giảm nghiêm trọng đến sức khỏe của gia chủ, do vậy phương án tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

3. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng với hướng của nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy sẽ không mang lại những điều may mắn, an lành cho chủ nhà (gia chủ).

Đây cũng là 1 trong nhiều điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

phong-thuy-bep-03

Kiêng kỵ trong phong thủy bếp – Vị trí đặt bếp không được ngược hướng nhà

4. Tránh những góc nhọn chiếu thẳng vào bếp nấu ăn

Các chuyên gia phong thủy cho rằng: góc nhọn chẳng hạn như cạnh bàn,… đâm thẳng vào bếp là điều rất tối kỵ, rất chi là xấu. Bởi vì, nó sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia đình, sẽ mang những điềm gở, không tốt đến cho chủ nhà

phong-thuy-bep-04

Kiêng kỵ trong phong thủy bếp – Tránh những góc nhọn trong bếp

Xem thêm: Cách lựa chọn nội thất để có phòng bếp đẹp

5. Kiêng để sau bếp là khoảng trống, nên có tường kín bao quanh

Khi thiết kế nội thất không gian bếp, cần tránh đặt bếp nấu ở giữa phòng. Bởi theo phong thủy, tứ phía không có chỗ dựa, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe gia đình, khiến cho gia đình không được yên định, tinh thần giảm sút, tiền tài thiếu trước hụt sau.

phong-thuy-bep-05

Phía sau bếp nên là tường kín, tránh để bếp không có chỗ dựa

6. Kiêng đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi đun nấu thức ăn, đồ uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nếu không như vậy thì bệnh tật sẽ vào bên trong con người thông qua con đường ăn uống, làm tổn hại đến sức khỏe, thậm chí là còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ dơ bẩn và vi khuẩn, vì vậy bếp nấu không nên đặt gần ngay cạnh nhà vệ sinh.

Còn trường hợp nếu kiến trúc của ngôi nhà không thể nào mà thay đổi được thì bạn có thể thay đổi vị trí lắp đặt bếp tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh, hoặc làm một vách ngăn để ngăn cách.

phong-thuy-bep-06

Vị trí đặt bếp tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh

7. Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi đun nấu nên thường nóng bức, hơn nữa khi đun nấu hơi khói và dầu mỡ bay vào phòng ngủ, vừa không hợp vệ sinh vừa không có chút ích lợi gì cho sức khỏe. Vì vậy, khi thiết kế nội thất không gian bếp, bạn cần phải lưu ý, nếu đặt bếp thẳng theo hướng với cửa phòng ngủ sẽ mang lại phong thủy xấu cho chủ nhà (gia chủ).

phong-thuy-bep-07

Đặt bếp thẳng theo hướng với  phòng ngủ sẽ mang lại phong thủy xấu 

8. Trần nhà bếp kiêng có xà ngang, xà gồ ở trên

Theo phong thủy thì giường ngủ hoặc ghế ngồi mà ở phía trên có xà ngang, xà gồ là không tốt, gây ra rất nhiều bất lợi cho chủ nhà (gia chủ). Vì vậy, khi thiết kế nội thất không gian bếp thì phong thủy gian bếp cũng cần phải thật lưu ý: tránh để xà ngang đè phía trên nóc bếp.

Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau, mắc bệnh tật, nguy hại cho sức khỏe vợ chồng. Đặc biệt, sách phong thủy có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

phong-thuy-bep-08

Đặt bếp tránh để xà đè ngang trên nóc gian bếp

9. Kiêng đặt bếp ở vị trí góc tường

Bếp đặt ở vị trí góc tường sẽ làm cản trở tầm nhìn của người nấu khi nấu nướng, tạo cảm giác chật chội, bức bách từ đó nảy sinh tính khí nóng nảy, như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. bếp đặt góc tường còn có nghĩa ngăn chặn sự di chuyển của các nguồn năng lượng tốt vào khu vực nấu nướng, cản trở những điều may mắn, thịnh vượng đến với gia đình.

phong-thuy-bep-09

Hạn chế đặt bếp ở góc tường trong nhà dễ gây bực tức khó chịu cho người nấu

10. Kiêng bếp kẹt giữa hai bên là nước

Ví dụ: Đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa…

Theo quan niệm về phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau tối thiểu khoảng 20 – 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa, gặp gỡ với nước, như vậy là có thể yên tâm không còn phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

Một điều cần đặc biệt phải lưu tâm khi thiết kế nội thất không gian bếp, phòng bếp đó là vị trí của bếp nấu ăn không đặt quá gần chậu rửa. Bởi vì, nếu để bếp (tính hỏa) gần bồn nước (thủy) thì thủy hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không mang lại những điều may mắn cho chủ nhà (gia chủ), không có chút ích lợi gì cho số phận cả.

phong-thuy-bep-10

Tránh đặt bếp ở giữa hai bên là nước sẽ gây thủy hỏa xung khắc

11. Kiêng mặt trời chiếu xiên hướng chính Tây

Vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Ngoài ra, khi chiều mặt trời lặn theo hướng tây với ánh nắng thiêu đốt sẽ chiếu xuyên thẳng vào bếp (là điều cực kỳ xấu về phong thủy) không những làm không khí khô nóng, khó chịu trong gian bếp, gây khó khăn, bất tiện cho việc nấu nướng, còn làm cho đồ ăn dễ bị ôi thiu, nhanh bị hư hỏng.

phong-thuy-bep-11

Tránh bếp nằm ở hướng Tây hướng mặt trời chiếu xuyên thẳng vào bếp

Nếu bạn tránh được những kiêng kỵ trong phong thủy bếp tốt thì sẽ trợ giúp cho số phận của gia chủ. Do vậy, nhất định phải tránh những điều cấm kỵ trong phong thủy, nếu phát hiện thì phải nhanh chóng điều chỉnh, hóa giải để phong thủy thực sự mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn nhé.​ Chúc các bạn luôn an lành.