NÊN TỈA CHÂN NHANG VÀO NGÀY NÀO TỐT? – Phong Thủy Nhân Lộc

nen tia chan nhang vao ngay nao tot 1

Tỉa chân nhang chẳng còn mấy lạ lẫm gì với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về. Đây là dịp mọi người dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, bát hương đến đón chào một năm mới tốt lành. Mọi người thường rút chân hương vào các ngày gần kề cuối năm. Mặc dù vậy, việc tỉa chân nhang theo đúng phong thủy, mang lại phúc lộc cho chủ nhà thì nên lựa chọn một ngày tốt mà từ trước đến nên ông bà ta đã làm.
Do vậy, tỉa chân nhang vào ngày nào tốt? Thì bài blog sau đây, Phong thủy Nhân Lộc sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Tại sao cần tỉa chân nhang? 

Vào mỗi dịp cuối năm, lau dọn bàn thờ và hóa đi các chân nhang là không thể nào bỏ lỡ. Các bát hương dù chứa ít hay nhiều chân hương thì đều phải đốt đi. Điều này không những giúp gia chủ bày tỏ lòng kính trọng với ông bà tổ tiên, thần linh mà còn gạt bỏ đi những điều đen đủi, không may trong năm vừa qua để chuẩn bị bước sang một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Theo quan niệm về phong thủy nhà ở và phong thủy thờ cúng, bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm, hội tụ linh khí trời đất mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho chủ nhà (gia chủ). Các bát hương sau một năm cúng viếng thì cũng đã đầy làm cản trở việc chuyên lưu khí ảnh hưởng đến vận may gia chủ. Mặc dù vậy, các bát hương trên bàn thờ không nên di chuyển, thay đổi vị trí. Đây là vật bất di bất dịch, ít ai dám động vào mà chỉ rút chân hương.

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào
Nên tỉa chân nhang vào ngày nào

Ngoài góc độ phong thủy, các bát hương cũng không nên để quá đầy vì dễ gây ra hỏa hoạn. Do vậy, việc tỉa chân nhang vào cuối năm là vấn đề vô cùng quan trọng, không thể nào bỏ lỡ. Không những đem đến vận khí tốt mà còn giữ được an toàn cho gia đình.

Lựa chọn ngày đẹp và giờ đẹp để tỉa chân hương

Rút chân hương cũng cần phải được thực hiện vào ngày lành tháng tốt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy của chủ nhà. Chính vì thế, cần phải chọn lựa xem nên rút chân hương vào ngày nào hay tỉa chân nhang vào ngày nào tốt. Sau đây là các ngày lành, giờ lành để tỉa chân nhang mang đến điều may trong cả công việc và cuộc sống:

  • Nên rút chân hương trước hay sau khi cúng ông táo là mới đúng thì không phải người nào cũng nắm rõ. Theo chuyên gia phong thủy – Thầy Nguyễn Trọng Mạnh, thời điểm tốt nhất vào dịp cuối năm để rút chân chân nhang ngày 23 tháng Chạp âm lịch sau khi tiễn ông Công ông Táo về trời.
  • Ngoài ngày 23, gia chủ cũng có thể chọn một ngày bất kì vào tháng Chạp để tỉa chân nhang như ngày 13, 15, 20, 21, 22, 25, 27.
  • Trong trường hợp bát hương quá đầy, dễ gây ra hỏa hoạn. Không cần thiết phải đợi đến cuối năm mà bạn có thể chọn lựa bất cứ ngày lành nào trong tháng để thực hiện tỉa chân nhang.

Qua đây, bạn cũng có thể hiểu tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo hoặc tỉa chân hương vào ngày nào thì đều được, không nhất thiết phải là ngày 23.

Tỉa chân nhang vào ngày nào tốt
Tỉa chân nhang vào ngày nào tốt

Trình tự lau dọn bát hương

Việc lau dọn bát hương nên được tiến hành bởi chủ nhà là người thận trọng, tỉ mỉ, chu đáo. Các bát hương được lau dọn theo một quy trình để không gây lỗi với tổ tiên. Trình tự lau dọn bát hương được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị vật dụng dọn dẹp bát hương

Trước khi dọn dẹp bát hương, mọi người nên chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu sau đây:

  • Khăn sạch, nước sạch, giấy sạch, chậu nước sạch.
  • Một củ gừng được giã nát, ngâm trong 30 phút hoặc tinh dầu quế.
  • 1 thìa sạch dùng để múc tàn nhang trong bát hương.

2. Quy trình lau dọn

Theo như chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh, chủ nhà nên dọn dẹp bàn thờ từ cao đến thấp. Khi lau tượng hay lư đồng nên được lau bằng các loại khăn mềm chống bị tróc sơn, bay màu.
Trước tiên cần phải rút chân nhang ra, một tay dùng để rút tay còn lại giữ chặt bát hương để tránh không bị xê dịch. Nếu bát hương quá đầy thì dùng thìa múc đi các lớp tàn nhang phía trên rồi dùng khăn sạch có nước gừng hoặc tinh dầu quế lau xung quanh 4 bát hương. Nếu nhà có 3 bát hương thì thứ tự lau sẽ là ở giữa, bên trái, bên phải.
Sau khi đã dọn dẹp xong, chọn 3 chân hương mới để cắm lại vào vào bát hương. Đối với các bát hương của những người đã mất chưa qua ba năm thì để lại 7 là đàn ông, còn 9 chân hương thì là đàn bà.
Trong quá trình lau dọn, nếu có xê dịch hay đổi vị trí bát hương thì gia chủ phải xám hổi và để nguyên lại vị trí cũ. Bạn có thể tham khảo bài viết “hướng dẫn tỉa chân nhang đem đến lộc tài, hóa giải điểm xấu” để nắm bắt rõ về cách tỉa chân nhang.

Tỉa chân nhang cuối năm
Tỉa chân nhang cuối năm

Một số chú ý khi lau dọn bàn thờ, nhang đèn

Lau dọn bàn thờ không những đơn thuần là dọn dẹp sạch sẽ mà còn mong muốn được thần linh phù hộ, mang lại vận may trong cuộc sống và công việc. Vì vậy cần phải lưu ý, thận trọng trong việc lau dọn bàn thờ, nhang đèn:

  • Không nên sử dụng rượu, cồn hoặc hóa chất để lau tượng đồng. Điều này sẽ làm tượng bị oxi hóa hoặc bị xỉn màu.
  • Khi lau dọn bàn thờ gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ thắp hương xin phép tổ tiên, thần linh.
  • Không dùng nước gừng để lau bàn thờ phật nên thay bằng nước sạch. Lau bàn thờ phật trước khi lau bàn thờ tổ tiên.
  • Tránh làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương. Đây là vật hương linh, tổ tiên chứng giám cho gia đình.

Để biết thêm thông tin về những chú ý khi lau dọn bàn thờ ngày tết bạn có thể tham khảo thêm.
Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc nên tỉa chân nhang vào ngày tốt đem đến vận may, phúc lộc cho chủ nhà. Bạn có thể lưu về bỏ túi để vận dụng cho mình vào các dịp tỉa chân hương cuối năm.
Bạn cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ trực tiếp cho Trung Tâm Phong thủy Nhân Lộc chúng tôi.