Mâm cúng gia tiên chiều 30 Tết

117 bo do tho 2 2

Cách sắp lễ rước ông bà 30 tết, đón gia tiên về ăn tết

Tết Nguyên Đán năm Canh Tý 2020 đang đến dần và thời điểm này hầu như ai cũng đang dọn dẹp, chuẩn bị và bắt đầu sắm đồ Tết. Vào ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm thì mọi gia đình đều làm mâm cơm cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng với mình để thể hiện lòng biết ơn đối với những vong linh đã khuất. Và văn khấn chiều 30 Tết cũng là một chủ đề được nhiều người quan tâm đến. Bài viết này Phong thủy Ngô Chung muốn chia sẻ đến mọi người cách sắp lễ và chuẩn bị cúng rước như thế nào cho đúng với phong tục.

Để rước ông bà tổ tiên về ăn Tết năm 2020, có thể thực hiện bằng hai cách. Con cháu có thể trực tiếp ra phần mộ gia tiên vào chiều 30 Tết khoảng 2->4h chiều. Sau đó, các con cháu cúng nhau sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ để thể hiện sự đoàn kết gia đình, tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên. Tiếp theo thắp hương cúng vái mời gia tiên, nếu có nhiều mộ thì mỗi mộ thắp 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén, không nên thắp 1 nén cho mộ gia tiên trong ngày này.

nh đồ chay

Tuy nhiên, nhiều gia đình khi làm lễ bái cúng rước ông bà ngày 30 tết, không thể đi ra mộ vì ở xa hoặc vì lý do nào đó mà gia đình nào không có điều kiện trực tiếp ra thăm mộ. Có thể làm mâm cơm dâng cúng mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.
Những lễ vật chuẩn bị để bái cúng rước ông bà ngày 30 Tết Canh Tý:
 Mâm cúng chay gồm các món chay mình đã chuẩn bị
 Hoa tươi tốt nhất hoa Hồng hoặc hoa Ly (cúc thường hút vong vào nhà)
 Mâm ngũ quả
 Tiền thật (sau dùng vào việc phóng sinh hay giúp người yếu thế để tạo phúc)
 Hương vòng hoặc hương cây, nến hoặc đèn dầu
 Cau trầu, trà hoặc nước ngọt
 Bánh chưng
 Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất
Sau khi bái cúng rước ông bà 30 tết, đón tổ tiên xong, chờ cháy xong một tuần hương thì vái cúng, hạ mâm lễ, cả nhà cùng nhau ăn Tết, quây quần bên nhau, đón mừng năm mới.

Trên đây là toàn bộ quy trình cúng bái chiều 30 Tết mà phong thủy Nhân Lộc muốn chia sẻ với mọi người. Chúc mọi người đón một cái Tết vui vẻ, đoàn viên và hạnh phúc, phúc lộc đầy nhà.