Hướng Dẫn Lập Ban Thờ Cho Người Mới Mất Hợp Phong Thuỷ 2019

ptlbt

LẬP BAN THỜ CHO NGƯỜI MỚI MẤT

Đạo nghĩ, tình thân

Đạo nghĩa đạo tình muôn đời thẫm đẫm trong văn hóa người Người Việt Nam. Chính vì vậy mà đối với mỗi gia đình khi mất đi người thân yêu là nỗi đau tột cùng, dù là già hay trẻ dường như người mất khiến người ở lại một nỗi đau vô tận.

Đối với người đã chết, sau khi an táng chu đáo, gia đình cần phải thờ cúng, lễ nghi cho chu đáo, thờ cúng chuẩn chính là giúp cho Vong linh nhanh siêu thoát đủ Phúc đức độ cho gia đình.

bàn thờ gia tiên

Gọi vong, cầu nguyện

Trước hết, sau khi người thân mất, trong vòng 30p – 1h đồng hồ cần gọi vong về nhập liệm. Đây là điều vô cùng cần thiết mà không phải ai cũng biết, đặc biệt mất tại bệnh viện hay mất đường mất chợ. Thật xót thương cho gia đình có người thân mất đột ngột không kịp chuẩn bị nhập hồn sớm sẽ trở thành vong linh vãng lai vương vất mà không được thờ tự.

Sau khi an tang chu đáo gia đình sẽ lập ban thờ riêng trong gian thờ mà chưa được thờ tự chung với tổ tiên.

Bố trí ban thờ

Vật phẩm cần chuẩn bị

Bàn thờ sẽ được bài trí tương đối đơn giản nhưng chỉn chu kính lễ như sau : một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh) người đã khuất, lọ hoa, 5 chén nước, ngọn đèn dầu… Trong vòng 49 ngày (tính từ ngày an táng xong), người trong nhà  đều thắp hương cơm canh trước khi gia đình ăn cơm, mời người mới mất thụ hưởng.

ptlbt

Lúc này, linh hồn người chết vẫn còn quyến luyến người thân, chưa muốn rời xa nhân gian và “hồn vía còn nặng” nên chưa thể siêu thoát được, vẫn còn luẩn quẩn xung quanh nhà những nơi họ thường hay lui tới như khi họ còn sống. Những người sống không muốn tin vào sự thật là họ vừa mới mất đi một người thân, làm vậy để dịu nỗi buồn. Đa số người dân nước Việt ta cúng 49 ngày (tức lễ chung thất) và lập bàn thờ vong cho người mới mất trong vòng 49 ngày.

Chuyển bát nhang sao cho đúng?

Sau 49 ngày, rất nhiều gia đình chuyển bát nhang người mới mất cúng rước lên bàn thờ tổ tiên. Đây là những hiểu biết còn hạn chế, mà sau 49 ngày sẽ kính lễ như với ban thờ gia tiên và không phải mâm cơm nữa. Lý do là phải sau 27 tháng thì vong linh người mất không còn tanh nữa, nên trong thời gian này vẫn kính lễ 2 ban thờ riêng.

Sau thời gian 27 tháng bàn thờ người mất sẽ được loại bỏ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh chân dung và rước bát nhang lên bàn thờ tổ tiên, đặt ngay ngắn ở hàng dưới. Trường hợp không có bàn thờ tổ tiên thì sẽ vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ.

Vì sao phải lập bàn thờ cho người mới mất?

Siêu thoát linh hồn

Người nhà phải lập một bàn thờ riêng cho vong linh gia quyến, cầu khấn cho vong sớm về được siêu thoát về nơi cực lạc, mà không còn quyến luyến chốn trần gian nữa.

Cách lập bàn thờ

Muốn cho vong luôn trụ ở trong nhà trong suốt 49 ngày, khi cho vong nhập vị phải nói với vong rằng: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà, không được ra khỏi bài vị, chỉ khi nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay cùng tu tập thì vong mới được ra.” Khi thời hạn 49 ngày chấm dứt, thì phải tiễn vong vào bài vị, vong sẽ an trụ nơi đó để lúc nào cũng nghe câu niệm Phật.

Khi cho vong nhập vị rồi (tức là ở trong bài vị), người chủ lễ sẽ thỉnh hai Vị Hộ Pháp để trông coi vong, không cho phép vong được tự do xuất nhập. Thật ra vong cũng không thể tự do xuất nhập, nếu không có lời mời gọi của vị chủ lễ, nhưng hai Vị Hộ Pháp đó cũng vẫn được thỉnh để giữ Vong trong suốt 49 ngày. Đó là hai Vị Hộ Pháp đặc biệt chỉ để canh giữ vong, chỉ cần người chủ lễ khởi tâm cầu nguyện là hai Vị Hộ Pháp đó sẽ xuất hiện và giữ sát vong, cho nên vong không thể nào đi loanh quanh trong nhà được, trong suốt 49 ngày.

Kết quả hình ảnh cho bàn thò

Lễ vong linh

Nếu không cho vong nhập vị thì chỉ thỉnh vong về trong lúc làm lễ, rồi thì tiễn vong đi. Khi tiễn vong đi, vong sẽ bước ra khỏi nhà và cũng không thể nào tự ý quay trở lại, vì Sơn Thần, Thổ Địa nơi đó không cho phép; chỉ trừ một vài trường hợp rất là đặc biệt, do một nghiệp chướng nào đó, khiến cho vong vào trong nhà của một người, nhưng việc đó cũng rất ít xảy ra.

Lập bàn thờ vong tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có cách sắp xếp hương khói cúng lễ khác nhau nhưng điều quan trọng là phải thành tâm, cung kính. Đặc biệt, dùng mâm cơm chay hàng ngày trong vòng 49 ngày để không tạo thêm nghiệp sát sinh cho vong linh sớm siêu thoát, gia chủ chú ý điểm này vì hầu hết rất nhiều gia đình đang suy nghĩ rằng người sống sao chết hưởng vậy là chưa đúng.

Lễ hoá giải nghiệp

Khi đã không may yểu mạng hay rời nhân thế thì mang theo nghiệp và cần được hóa giải càng sớm thì càng được siêu thoát đồng thời không tạo thêm nghiệp mới. Chay đàn chính là cách cúng để người mất không tạo thêm nghiệp. Gia đình thường xuyên làm phúc hướng thiện bằng Công và của để tạo thêm phước báu giúp cho vong linh thay vì thương nhớ hay khóc lóc quá nhiều sẽ khiến Vong linh khó siêu thoát.

Những ngày giỗ về sau cho Vong linh cũng nên dùng cỗ chay thanh tịnh thanh bông hoa quả. Cụ thể về lễ cúng và chuẩn bị giỗ như thế nào sẽ được trình bày trong bài sau.

Trên đây là những thông tin tham khảo hi vọng sẽ giúp quý gia chủ hiểu thêm về phong thuỷ lập bàn thờ cho người mới mất, để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với các chuyên gia về phong thủy để nhận các tư vấn chính xác nhất về những vấn đề liên quan khác.

Quý gia chủ muốn được tư vấn miễn phí về Phong Thuỷ

Xin mời liên hệ: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung
Số điện thoại: 0972558256

Tìm hiểu thêm kiến thức về phong thuỷ

Bài viết liên quan: Phong thuỷ lập bàn thờ và xem tuổi mệnh

ban tho

Youtube: Chuyên gia phong thuỷ Ngô Chung
Blogspot: Phong Thuỷ Nhân Lộc Blogspot
Pinterest: Phong Thuỷ Nhân Lộc Pinteres
LinkedIn: Phong Thuỷ Nhân Lộc LinkedIn
Google: Phong Thuỷ Nhân Lộc Business
Medium: Phong Thuỷ Nhân Lộc Mediu
Twitter: Phong Thuỷ Nhân Lộc Twitter
Group: CỘNG ĐỒNG PHONG THỦY
Fanpage: Phong Thuỷ Nhân Lộc