Hướng dẫn cách treo ảnh trên bàn thờ đúng cách

1 anh tren ban tho tu dau ma co

Theo như quan niệm của người Đông Á nói chung và của người Việt Nam nói riêng, bàn thờ chính là một khu vực cực kỳ tôn nghiêm và hội tụ nhiều linh khí. Nơi này không những đơn giản là nơi để đặt di ảnh của người đã khuất mà còn ẩn chứa những vấn đề tâm linh vậy nên gia chủ nên tham khảo kỹ lưỡng về cách treo ảnh trên bàn thờ.

Ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có?

Ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có
Ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có

Ảnh trên bàn thờ là hình ảnh chân dung của người đã khuất được vẽ hoặc được chụp lại khi còn đang tại thế và được đóng thành khung. Khi mà họ qua đời, di ảnh của họ sẽ xuất hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng và sau đó sẽ được đưa lên bàn thờ để tưởng nhớ cũng như thờ cúng về sau.

Thời điểm mà di ảnh được đưa lên bàn thờ cũng tùy theo khu vực vùng miền, có nơi sẽ là 49 ngày sau khi mà mất hoặc có nơi cũng có thể là 3 tháng, 6 tháng hay là 12 tháng kể từ ngày lìa trần. Mặc dù vậy, chắc chắn ảnh của người đã khuất cần phải được gia đình đặt lên bàn thờ và phải thực hiện chăm sóc nhang nến mới được công nhận là tròn đạo với họ.

Ngoài điều này, hiện nay những người cao tuổi cũng sẽ thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình để sẵn sàng thuận tiện cho con cháu nếu như xảy ra bất trắc xảy ra.

Có cần phải biết cách treo ảnh trên bàn thờ không

Có cần phải biết cách treo ảnh trên bàn thờ không
Có cần phải biết cách treo ảnh trên bàn thờ không

Việc treo ảnh trên bàn thờ đúng cách không những giúp bàn thờ đẹp hơn, trang nghiêm hơn mà còn sẽ giúp ông bà tổ tiên chứng giám được lòng thành. Bàn thờ hay là phòng thờ sẽ luôn là nơi tâm linh nhất ở trong gia đình nên mọi mọi đồ vật được bài trí trên đó cũng cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. 

Đặt di ảnh lên bàn thờ nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, thể hiện lòng tôn kính và lòng biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên. Di ảnh được đặt trên bàn thờ cũng chính là bổn phận của người còn sống với người thân qua đời của họ, không những giúp ghi nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi để cho chúng ta thực hiện những nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ và nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo.

Việc sắp xếp bàn thờ cũng giống như là việc xây dựng “ngôi nhà” để cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất có thể được an lòng trở về. Đối với những gia đình mà có nhiều thế hệ, ảnh thờ phải được sắp xếp đúng theo quy tắc.

Thêm nữa, việc này cũng là để gia đạo bình an, không gặp phải tình trạng là đồ thờ cúng bị cô hồn cướp mất.  

Cách treo ảnh trên bàn thờ phải đúng theo như thứ tự, vai vế để mà không phạm vào tội phạm thượng bất kính. Ngoài ra còn sẽ giúp tâm thanh tịnh và không bị người đã khuất than phiền hay báo mộng. 

Cách treo ảnh trên bàn thờ đúng cách

Cách treo ảnh trên bàn thờ đúng cách
Cách treo ảnh trên bàn thờ đúng cách

Việc treo ảnh trên bàn thờ gia tiên tưởng như là một việc đơn giản nhưng mà không phải gia chủ nào cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt là ở trong những gia đình trẻ chưa có kinh nghiệm ở trong vấn đề này. Từ những việc bày trí bàn thờ đến việc sắp xếp ảnh cũng cần phải có những quy tắc cụ thể cho việc thờ tự gia tiên sẽ trở nên suôn sẻ hơn. 

Nam tả nữ hữu

Nam – Nữ cũng chính là một yếu tố biểu tượng cho dương – âm ở trong vũ trụ và trái – phải cũng vậy. Nên nhờ đó, đã có sự ra đời của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu”.

Vì nguồn gốc và ý nghĩa của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu” sẽ góp phần làm nên một bản sắc văn hóa thờ cúng để thêm đa dạng và sâu sắc hơn. Một trong số những ảnh hưởng đó chính là cách đặt ảnh thờ tổ tiên, ông bà hay bố mẹ cũng như những người đã khuất.

Theo như quy luật này, di ảnh của người nam sẽ phải được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh của người nữ được đặt bên trái theo hướng từ ở trong bàn thờ nhìn ra.

Trái lại, theo như hướng mà chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ, di ảnh của người nam sẽ được sếp phía phải và của người nữ xếp phía trái. Khá nhiều người đã sắp xếp di ảnh sai quy luật này vì đã nhìn nhận sai hướng nên các bạn hãy cần lưu ý nhé!

Theo như quan niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ như ở trên có nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như là:

  • Khi mà đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời sẽ nằm bên phía tay trái (Tả) chính là mặt trời mọc và biểu tượng cho nam giới.
  • Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời sẽ nằm bên tay phải (Hữu) chính là mặt trời khi lặn, mặt trăng được mọc lên biểu tượng cho nữ giới.

Ảnh bố trí theo thứ bậc 

Cần phải ghi nhớ khi sắp xếp di ảnh chính là có thứ bậc càng lớn, vị trí đặt ảnh càng cao. Ví dụ, ảnh thờ của cụ ông và cụ bà phải được đặt lên phía trên ảnh thờ của cha và mẹ. 

Để có thể thuận lợi hơn cho việc thờ cúng, gia chủ cần chọn lựa được các mẫu bàn thờ đứng nhị cấp hay tam cấp. Điều này vừa có thể phân biệt được rạch ròi thứ bậc, vai vế và vừa giúp cho bàn thờ được bài trí một cách gọn gàng, chuẩn phong thủy. 

Giải đáp ảnh thờ Phật được treo chung với gia tiên không

Ðiều này còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và vị trí không gian của mỗi gia đình sẽ có sự thiết trí thờ phụng khác nhau. Việc treo tượng Phật tại bàn thờ gia tiên cần phải phân biệt rõ vị thế. Nói một một cách cụ thể, nếu như gia đình có điều kiện bạn nên có ban thờ Phật và gia tiên riêng. Nếu như không thì cần treo riêng biệt với di ảnh của gia tiên. 

Ảnh Phật khi treo trên bàn thờ gia tiên phải cần treo cao hơn di ảnh và sẽ được treo ở phần trung tâm của ban thờ. Di ảnh sẽ được treo ở 2 bên của ảnh Phật. Tranh thờ Phật phải luôn được giữ sạch sẽ tránh bị mạng nhện bám vào và mép tranh cuộn lại sẽ vừa gây mất thẩm mỹ và làm mất đi sự trang nghiêm. 

Khi mà đặt tượng Phật ở bàn thờ gia tiên thì cần chú ý việc tượng Phật cần đặt ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở hai bên sẽ có thể thấp hơn một chút. Treo tranh tượng Phật cũng cần phải chú trọng không nên được cuộn tranh, khi mà tránh bị hư hỏng cần phải tiến hành sửa chữa để có thể tránh ảnh hưởng đến gia đình của Gia Chủ.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách treo ảnh trên bàn thờ, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho chủ nhà (gia chủ) có được những kiến thức phong thủy tốt nhất. Cũng như bày trí được bàn thờ đúng cách.