Động thổ là gì? Tác động tới vận trình phong thủy nhà như nào

1 dong tho la gi

1. Động thổ là gì?

Động thổ là gì
Động thổ là gì

Động thổ là một hình thức cúng vái từ ngàn xưa khi muốn thay đổi hay di dời trên một mảnh đất. Các hoạt động được xác định là có sự ảnh hưởng tới phong thủy, thổ địa hay long mạnh đều được đưa và nhóm việc động thổ. Với người chưa hiểu rõ khái niệm có thể nhận biết mình sắp động thổ qua một số công việc như:

  • Xây dựng trên một khu đất 
  • Sửa chữa nhà
  • Làm đường
  • Thi công các công trình cấp cao

Không chỉ đất nhà ở mọi mảnh đất đều có thổ địa long mạch riêng. Mỗi khi con người tác động nên một mảnh đất đều cần làm cách thức cúng vái động thổ để tránh đem lại tai ương xui rủi. 

Nghi thức động thổ không phải xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam. Một số ý kiến cho rằng thời gian bắt đầu áp dụng nghi thức này là thời vua nhà Hán ở Trung Quốc. Mục đích ban đầu khi cúng động thổ chính là tạ ơn vì trời và đất đã mưa thuận gió hòa giúp đời sống được no ấm.

Sau này khi những nghi lễ tâm linh được nhiều người ghi nhận thì mọi ảnh hưởng lên đất đai đều làm lễ cúng động thổ. Người xây dựng hay tu sửa nhà ở đều tin lễ động thổ sẽ giúp công việc thuận lợi và không ảnh hưởng đến phong thủy của miếng đất đấy.

2. Ý nghĩa của việc động thổ

Ý nghĩa của việc động thổ
Ý nghĩa của việc động thổ có rất được coi trọng trong văn hóa phương Đông

Nghi thức động thổ không phải là một nghi thức nhưng cũng không hoàn toàn là tín ngưỡng. Hành động này bắt nguồn từ truyền thống và niềm tin vào sự tồn tại của các vị thần thổ địa cai quản. Thêm nữa, động thổ cũng có thể gây thay đổi long mạch nên có vai trò đặc biệt quan trọng với người sở hữu miếng đất.

3. Vận trình phong thủy của ngôi nhà

Một căn nhà khi xây lên sẽ có linh khí và thần linh bảo vệ. Tư duy này có phần hơi mê tín nhưng xét đến phong thủy, linh khí chí là những điểm tốt của mảnh đất giúp người ở đó có nhiều may mắn và thăng tiến tốt hơn.

Phong thủy trong một mảnh đất không cố định khi bị thay đổi hay tác động. Các cụ trước đây cho rằng khi muốn đổi thay bất cứ điều gì nên xin phép thần linh. Những công trình xây dựng không cúng bái vô cớ xuất hiện tại nạn hoặc công trình sụt lún cũng có một phần khi động thổ không cúng vái kỹ càng.

Từ những quan sát trong thực tiễn cho đến kinh nghiệm của tổ tiên “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và nghi thức động thổ truyền đời và áp dụng cho mọi khu vực, vùng miền. Khi cúng bái làm lễ mảnh đất sẽ hạn chế những thất thoát về phong thủy nếu phải tu tạo, xây sửa.

Thêm nữa động thổ cũng giúp khai thông mở thêm vận khí cho chủ nhà nếu mảnh đất đó thật sự là địa linh nhân kiệt. Bên cạnh ý nghĩa phong thủy, nghi lễ động thổ có thể được xem như là một văn hóa lâu đời.

4. Văn hóa

Văn hóa là một nét tín ngưỡng độc đáo của mỗi dân tộc. Xưa kia, động thổ là một lễ đội ơn đất trời khi đời sống được ấm no. Sau bao nhiêu năm nó vẫn gìn giữ nhưng đã đổi thay thành một nghi lễ không thể thiếu mỗi khi thay đổi kiến trúc trên vùng đất.

Nói một cách khác, nghi thức động thổ đem lại giá trị tinh thần cho người thực hiện. Quỷ thần là vô hình nhưng tinh thần tâm lý là thứ con người cảm nhận được. Ngoài bảo tồn văn hóa giữ gìn nét độc đáo, một ý nghĩa khác chính là tạo tinh thần tích cực cho người làm lễ.

Đôi khi việc động thổ không được tin là có tác dụng như những lời truyền lại. Nhưng những chủ nhà, chủ công trình vẫn thực hiện vì tâm lý của từng người đều muốn an lành và không xảy ra bất cứ sự cố nào trong lúc xây dựng để dễ dàng hoàn thành.

5. Những bước để làm lễ động thổ là gì?

Những bước để làm lễ động thổ là gì
Những bước để làm lễ động thổ là gì

Thủ tục cho lễ động thổ sẽ có thay đổi theo mỗi vùng miền. Mặc dù vậy, hầu hết những thủ tục khi động thổ tương đối giống nhau. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thủ tục làm lễ động thổ:

5.1 Xem ngày động thổ làm nhà

Ngày động thổ được xem xét dựa theo thời gian và tuổi đời của chủ nhà hay chủ công trình. Cách tính này nên tìm hiểu trước từ những vị thầy hoặc cao tăng để có kết quả chuẩn xác nhất. 

Ngày giờ động thổ sẽ cần tiến hành chuẩn xác để hiệu quả đạt được như ý. Hơn nữa lựa chọn ngày giờ cũng sẽ đem đến vận may và thuận lợi cho công việc về sau.

5.2 Sắm lễ

– 01 Con gà luộc (gà trống).

– 05 Quả trứng luộc.

– 05 Con tôm luộc.

– 01 Miếng thịt heo luộc.

– 01 Chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước.

– 05 Ly nước trà, 01 cốc rượu trắng.

– 02 Cây nến.

– 01 Đĩa trái cây ngũ quả, 01 bình hoa, 01 đĩa bánh kẹo.

– 01 Bó hương.

– 01 Đĩa xôi hoặc bánh trưng.

– 1 Đĩa cau trầu ( 05 lá trầu, 05 quả cau)

-…… Tùy theo tập tục của từng nơi gia chủ sắp xếp lễ cho hợp lý.

Giấy tiền, vàng mã:

– 05 bộ quần áo thổ công.

– 01 vàng khối hoa màu đỏ, 05 phần tiền vàng mã, 3 đinh tiền, 3 đinh vàng.

– 06 con ngựa, trong đó:

+ 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.

+ Mỗi ngựa trên lưng đặt 5 lễ tiền vàng; 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm

5.3 Phương pháp thực hiện:

– Chủ nhà sắp xếp mâm cúng động thổ trên 1 chiếc bàn giữa công trình, đốt đèn, thắp nến.

– Sau đó gia chủ thắp hương và cái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ độc văn khấn động thổ để xin được làm nhà trên vùng đất đó.

Hương cháy hết 2/3 hoặc đợi hương tàn thì gia chủ hóa vàng mã. Tiếp theo chủ nhà tung gạo, muối xung quanh mảnh đất và tiến hành động thổ.

Gia chủ tiến hành động thổ cầm cuốc bổ xuống đất theo thứ tự:………………………………

6. Văn khấn lễ động thổ:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Con kính lạy Đức Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân, Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ Chu Tước Huyền vũ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử, Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan, Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc.

– Con kính lạy ngài Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan năm 2023 Quý Mão và các vị thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Tín chủ con là: …………….sinh vào năm ……………………………….

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm Quý Mão

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa, trà quả, lễ vật kim ngân bày ra trước án, đốt nén hương thơm và có lời thưa rằng: Hôm nay con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ xây dựng ngôi nhà tại mảnh đất con đang ở này tại ……………………………………….……………………………………………………………….

Tín chủ con lễ vật lòng thành dâng lên trước án và thành tâm kính mời:

– Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

– Đức Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân, Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ Chu Tước Huyền vũ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử, Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan, Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc.

– Con kính lạy ngài Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan năm 2023 Quý Mão và các vị thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu trong gia đình và mọi người làm việc ở đây được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, khỏe mạnh bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, quá trình xây dựng được thuận lợi, bình an, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ)

Xem thêm về Thủ tục nhập trạch nơi đây!

———————————–

Phong Thủy Nhân Lộc – Vì cuộc sống An Lạc – Thịnh Vượng

☎️ Tổng đài: 0788.686.898