Điều kiêng kị ngày mồng 1 Tết 2020

Untitled 1

Những điều kiêng kị ngày Tết đầu năm 2020 mà chúng ta nên biết

Ông bà ta thường nói: “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành”. Mọi chuyện không tự nhiên mà tốt đẹp, cũng k phải tự dưng mà xấu đi. Đặc biệt vào những ngày đầu năm mới thì việc kiêng kị những việc không nên làm để cho một năm mới may mắn, thuận lợi là điều ai cũng băn khoăn. Ở bài viết này, phong thủy Nhân Lộc sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý giúp bạn hiểu rõ những việc không nên làm vào ngày đầu năm mới 2020.

– Không quét nhà, đổ rác vào ngày mồng Một
Vào những ngày cuối năm, hầu hết mọi gia đình đều dọn dẹp, lau chùi nhà cửa gọn gàng để chào đón năm mới. Người xưa thường cho rằng, quét nhà vào ngày mùng 1 tết là hất lộc ra khỏi cửa.
Tương tự, ngày mùng 1 không nên đổ rác vì người Việt tin rằng, nếu đổ rác vào ngày mùng 1 thì tài lộc của gia đình cũng sẽ tan biến, công việc trong năm sẽ gặp nhiều khó khăn.
– Kiêng kỵ không cho lửa, cho nước đầu năm
Người Việt ngày trước sử dụng chủ yếu là bếp đun rơm nên mới có chuyện xin lửa, cho lửa. Lửa tượng trưng cho niềm tin hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Việt thường kiêng cho lửa. Bởi cho lửa cũng chính là cho người khác may mắn của mình.
Trong khi đó nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển. Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, buôn bán.

Untitled 1

– Không làm đổ vỡ đồ dùng
Trong ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kị việc làm đổ vỡ đồ dùng như ấm, chén, bát, đĩa, gương. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, nếu làm rơi vỡ đồ dùng trong nhà vào ngày đầu năm thì đây là tín hiệu cho thấy sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình trong cả năm.
– Không tranh cãi, bất hòa, nói những điều xui xẻo
Người Việt ngày trước tin rằng những lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Bởi thế, vào những ngày Tết cổ truyền, ai cũng vui vẻ, chan hòa tạo nên một không khí gần gũi, ấm áp. Dù có chuyện gì mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thuận, êm ấm.
– Không để tang vào ngày mồng Một, người có tang không đi chúc tết
Mùng một là ngày vui của tất cả mọi người, ngày khởi đầu cho một năm may mắn. Vì thế những nhà không may có tang sẽ được cất tang trong vòng 3 ngày. Nếu có gia đình có người mất vào ngày 30 thì phải thực hiện ngay tang lễ vào hôm đó, không để sang ngày mùng một.
Hơn nữa, những gia đình có tang sẽ không nên đi xông đất hay chúc Tết các nhà khác vì sẽ mang lại xui xẻo cả năm cho gia chủ. Có nơi kiêng 1 năm, nhưng cũng có nơi hết 3 năm từ khi có tang.
Trên đây là những điều không nên làm vào ngày mồng 1 Tết năm 2020. Với bài viết này, phong thủy Nhân Lộc mong là sẽ giúp được nhiều người tránh được những việc kiêng kị để đón 1 năm mới thuận lợi, suôn sẻ cho cả gia đình.