Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không?

chuyển nhà

Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không? Câu hỏi này thời gian gần đây được khá nhiều khách hàng lưu tâm và theo dõi. Bởi việc chuyển nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như vận hạn, tâm lý của chủ nhà. Trong bài blog này Phong thủy Nhân Lộc sẽ cùng bạn đi tìm lời đáp phù hợp nhất.

Ý nghĩa của xem ngày đẹp để chuyển nhà trong phong thủy

Ngày đẹp được hiểu là ngày có trường năng lượng may mắn, tốt lành, tạo sự thuận lợi, hạnh phúc và viên mãn cho công việc của chủ nhà.

Như mọi người đã thấy, khi lựa chọn ngày tốt chuyển nhà thể hiện sự cẩn thận, trang nghiêm, tôn nghiêm. Chứng tỏ chủ nhà không làm theo ý muốn trước những việc trọng đại của con người. Ngoài điều này, việc lựa chọn ngày tốt sẽ giúp đem lại nhiều điều may cho chủ nhà (gia chủ), giờ đẹp để dọn vào căn nhà mới đem lại sự an bình, vui tươi cho cả nhà. Giúp cho chủ nhà tránh được những điều đen đủi trong đời sống.

Nếu vô tình bạn chuyển nhà vào các ngày không đẹp, kỵ với tuổi. Thì nhất định những điều đen rủi sẽ tới với những thành viên trong nhà bạn. Khi bạn sinh sống trong căn nhà đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, kể cả là tính mạng và các mối quan hệ dễ bị tan vỡ.

Có cần xem ngày đẹp để chuyển nhà không? Tìm hiểu ngay

Một căn nhà mới không những đơn giản là một khoảng không gian sinh sống mới của chủ nhà. Đây cũng là nơi khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời. Gửi gắm niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp của mỗi gia đình, cá nhân. Người Việt Nam rất xem trọng tính phong thủy nên khi bắt đầu làm việc gì cũng phải chọn “ngày lành tháng tốt”, “địa điểm tốt”, kể cả là “giờ đẹp”. Việc xem ngày đẹp chuyển nhà nhằm mục đích chọn “ngày lành”, tránh “ngày xấu”. Mọi người xem ngày lành tháng tốt để chuyển nhà chủ yếu vì các nguyên do sau:

 • Dân gian có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, chọn ngày đẹp chuyển nhà được công nhận là một bước bắt đầu khác thuận lợi. Mọi người luôn tin tưởng rằng một khởi đầu thuận lợi sẽ giúp chặng đường trở về suôn sẻ và dễ dàng hơn.
 • Người ta tin rằng nếu chọn đúng ngày đẹp chuyển nhà sẽ hóa giải được mọi điều đen đủi, đem đến vận may, phúc lộc cho chủ nhà.
 • Việc lựa chọn ngày tốt còn có yếu tố tâm lý. Khi mọi người an tâm chọn “ngày đẹp” thì tinh thần cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng. Do vậy, việc hành sự trong cuộc sống cũng thuận lợi hơn khá nhiều.

Hướng dẫn chọn ngày đẹp để chuyển nhà theo tuổi gia chủ

Để chọn ngày đẹp chuyển nhà theo tuổi của chủ nhà thì có nhiều phương án khác nhau. Nhưng trong phạm trù bài blog này Phong thủy Nhân Lộc xin phép được đề cập những yếu tố dưới đây: 

Chọn ngày dựa trên ngũ hành

Khái niệm ngũ hành có gốc gác từ Vũ trụ học. Mỗi yếu tố trong ngũ hành đại diện cho những yếu tố căn bản của Vũ trụ. Các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ có mối quan hệ thân thiết với nhau, tương sinh tương khắc.

Nhiều người thường hay chọn chuyển tới căn nhà mới vào những ngày thuộc hành Kim hoặc Thủy. Kim được xem như vàng bạc, Thủy có nghĩa là mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, tiền vào như nước. Ngày hành Hỏa thường được kỵ vì tin rằng Lửa sẽ thiêu đốt hết tất cả mọi thứ.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một cách nhìn nhận. Bạn có thể chọn ngày đẹp theo mệnh của chủ nhà. Mỗi người chúng ta đều có một mệnh khác nhau sẽ tương hợp với một hành khác nhau. Bởi vậy không có một phương pháp lựa chọn ngày tốt duy nhất nào cả

Chọn ngày đẹp dựa theo tuổi gia chủ

Cách chọn ngày đẹp dựa vào tuổi gia chủ sẽ làm theo những bước nào. Hãy cùng Phong thủy Nhân Lộc tiến hành các bước sau đây, để chọn đúng ngày đẹp chuyển nhà hợp với tuổi của mình.

 • Bước 1: Chọn ngày đẹp để không xung khắc với tuổi gia chủ. Những ngày tam hợp, lục hợp là ngày chủ nhà nên lựa chọn. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc nên chọn ngày tương sinh với vận mệnh của gia chủ. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chọn ngày để chuyển nhà. Những bước sau cũng chỉ là bước để bổ xung cho bước 1.

Ví dụ: Gia chủ Tuổi Ất Sửu thuộc mệnh Kim thì nên lựa chọn các ngày (Sửu, Tỵ, Dậu) hành thổ là hợp lý và tốt nhất vì kim sinh thổ.

 • Bước số 2: Xem ngày đep và ngày xấu trong tháng rồi thực hiện lựa chọn ngày hoàng đạo tránh những ngày hắc đạo.
 • Bước số 3: Chọn những ngày có nhiều sao tốt như: Thiên Đức, Mãn Đức, Yên Yên, Nguyệt Đức, Thiên Ân, Thiên Hỷ … Tránh những ngày có nhiều sao xấu như: Phá Tốn, Cô Thần, Quả Tú. , Thiên hoa, Hoang ốc… Điều đặc biệt là, nên tránh các ngày có nhiều sao Đại hung.
 • Bước số 4: Chọn những ngày có Trực chiếu xuống tốt như: Trực Khai, Trực Kiến, Trực Bình, Trực Mãn. Đừng nên lựa chọn các ngày xấu.
 • Bước số 5: Chọn ngày có sao “Nhị Thập Bát Tú” chiếu xuống tốt như: Sao Bích, Sao Thất, Sao Lâu, Sao Tất. Tránh các sao rất chi là xấu như: Sao Cang, sao Tam, sao Ngưu, sao Nguy thì không nên chuyển nhà hay làm việc gì quan trọng.
 • Bước số 6: Xem ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà, có thể nói đây là cách xem khá phức tạp, cần có vốn kiến thức chuyên sâu về phong thủy, bạn có thể tìm hiểu kỹ càng hơn.
 • Bước số 7: Khi đã lựa chọn được ngày tốt, gia chủ tiến hành bắt đầu xem giờ hoàng đạo nào tốt để tiến hành chuyển nhà.

Loại trừ ngày hung

Với cách này, bạn chỉ cần loại bỏ các ngày phong thủy xấu như Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam nương mùng 1 hoặc 15 âm lịch (mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch).

Sau đó chọn bất kỳ ngày chuyển nhà bạn cho thích hợp nhất. Những ngày này có thể là tốt hoặc bình thường nhưng vẫn giúp cho bạn yên tâm hơn vì không phải chuyển nhà vào ngày phong thủy xấu.

Ngày đẹp chuyển nhà dựa vào hướng nhà mới

Với cách này, bạn cần xác định được hướng nhà và dựa vào đó để chọn ngày chuyển nhà cho phù hợp, tránh những ngày xung khắc với hướng nhà:

 • Nếu nhà hướng Đông nên loại bỏ những Tam hợp Kim, cụ thể hơn là các ngày Sửu, Tỵ, Dậu
 • Nếu nhà hướng Tây sẽ tương khắc với những ngày Tam hợp Mộc, cụ thể hơn là các ngày Mão, Mùi, Hợi.
 • Nếu nhà hướng Nam thì tránh Tam hợp Thủy cụ thể hơn là các ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Sau cùng, đối với nhà hướng Bắc sẽ tránh các ngày Tam hợp Hỏa cụ thể hơn là các ngày : Dần, Ngọ, Tuất.

Những lưu ý đối với chọn ngày đẹp chuyển nhà

Để việc xem ngày đẹp chuyển nhà được chuẩn xác nhất, có một vài chú ý sau bạn nên nhớ:

 • Khi chọn xem ngày đẹp chuyển nhà theo mệnh. Các thành viên trong gia đình nên ưu tiên cho người đứng tên chủ quyền nhà mới, nam giới thì càng tốt.
 • Mọi việc chọn giờ, ngày đẹp chuyển nhà đều được thực hiện dựa vào ngày tháng âm lịch
 • Ngày chuyển nhà luôn cẩn thận, tránh làm rơi rớt đồ đạc, tranh cãi, …
 • Nên xem luôn cả ngày giờ xuất hành chuyển nhà để bảo đảm tất cả mọi thứ diễn ra suôn sẻ

Tham khảo danh sách ngày đẹp trong năm 2023

Chúng ta có thể mất hàng cả năm để tậu nhà, mất cả tháng để tìm nhà

Tháng dương lịch  Ngày đẹp chuyển nhà năm 2023
Tháng 1 3, 4, 9, 11, 13, 15, 17, 25
Tháng 2 1, 6, 9, 11, 18, 22, 27
Tháng 3 1, 10, 12, 13, 14 18, 25, 26
Tháng 4 2, 10, 20, 28, 30
Tháng 5 3, 4, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 24, 25
Tháng 6 1, 6, 8, 9, 11, 18, 19, 20
Tháng 7 2, 8, 10, 12, 14, 16, 24, 31
Tháng 8 5, 7, 8, 10, 17, 19, 26, 28, 31
Tháng 9 6, 8, 9, 10, 12, 14, 21, 22, 29
Tháng 10 4, 6, 7, 16, 17, 18, 20, 25, 30, 31
Tháng 11 5, 7, 9, 11, 13, 21, 28
Tháng 12 3, 5, 6, 8, 15, 16, 17, 29, 30

Chúng ta có thể mất hàng cả năm để tậu nhà, mất cả tháng để tìm nhà. Bởi vậy bạn cũng không nên tiếc một vài phút để tìm hiểu ngày đẹp chuyển nhà hợp với phong thủy cho mình nhé. Hi vọng với các thông tin bổ ích mà Phong thủy Nhân Lộc đem đến cho các bạn sẽ hiểu được vai trò quan trọng của việc lựa chọn ngày tốt khi chuyển nhà. Để có thể tự trả lời câu hỏi “Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không? ” chuẩn nhất.