Có nên thiết kế theo phong thủy nhà ở hướng Tây Bắc?

1 quan niem ve chon huong nha

Theo quan niệm người phương Đông, phong thủy đã tồn tại nhiều thế hệ và hòa vào cả nếp sống và văn hóa sinh hoạt của từng gia đình. Việc xây dựng nhà cửa là một việc cực kỳ trọng đại, vì vậy cần cân nhắc và xem xét kỹ càng vấn đề phong thủy trong ngôi nhà. Qua đó, phong thủy nhà ở hướng Tây Bắc có thuận lợi để thu hút được thật nhiều lộc tài và điều may mắn cho chủ nhà không cũng được vô số người đặc biệt quan tâm. Hãy cùng Phong thủy Nhân Lộc tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

quan-niem-ve-chon-huong-nha
Hướng nhà cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động trong ngôi nhà của bạn

Hướng nhà cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động trong ngôi nhà của bạn. Hướng nhà là hướng lấy theo mặt tiền, theo hướng cửa chính. Theo người phương Đông, hướng nhà vô cùng quan trọng với họ, dễ nhận thấy trong việc tìm mua và thuê nhà hầu hết mọi người đều quan trọng đến hướng nhà có tốt hay không. 

Có rất nhiều tiêu chí để chọn lựa hướng nhà phong thủy theo tham khảo một vài kiến thức như sau: 

 • Hướng nhà theo thời tiết: Xét với khí hậu nước ta, nên lựa chọn các hướng đón luồng gió mát, ánh sáng tốt, tránh gió lạnh. Tùy thuộc vào vùng miền để lựa chọn hướng căn nhà thích hợp với thời tiết, khí hậu. 
 • Hướng nhà theo mệnh trạch: Được phân làm 2 nhóm Đông Tứ Mệnh thuộc các quẻ Chấn, Tốn, Ly, và Khảm; Tây Tứ Mệnh thuộc quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài. 
 • Hướng nhà theo phương vị: Thanh Long, Chu Tức, Bạch Hổ và Huyền Vũ được gọi là tứ tượng hay tứ thanh tú trong phong thủy. Vị trí chính xác nhìn từ trong căn nhà ra thì Thanh Long bên trái, bên phải là Bạch Hổ, Huyền Vũ phía sau và phía trước nhà là Chu Tước. Tức căn nhà 4 phía đều mang đến điều may, hưng khí.
 • Điều kiện xã hội ảnh hưởng đến hướng nhà: Điều kiện kinh tế mỗi gia đình ảnh hưởng phần không nhỏ đến nhu cầu và khả năng xây dựng nhà cửa của chủ nhà. Mặc dù vậy, với nền kinh tế phát triển như hiện tại, việc tìm được căn nhà giá cả thích hợp với điều kiện kinh tế, lại còn vừa phù hợp với phong thủy thì khá khó khăn. 
huong-nha-tay-bac-nhu-the-nao
Hướng Tây Bắc là quẻ Càn hay còn gọi là Nguyên Hanh Lợi Trinh

Hướng Tây Bắc là quẻ Càn hay còn gọi là Nguyên Hanh Lợi Trinh. Tức vạn vật sinh sôi, trăm sự phát triển đại cát. Tây Bắc giúp gia chủ thu hút được thật nhiều tài lộc, phát triển nghề nghiệp, sự nghiệp và công danh. Có nhiều may mắn, phát triển tài chính. Mặc dù vậy, hướng này cũng bất lợi với nữ giới, tài vận không được suôn sẻ.

Nhà hướng Tây Bắc theo phong thủy

nha-huong-tay-bac-theo-phong-thuy
Hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn

Hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn. Quẻ càn cũng là biểu tượng của tiền bạc, chính vì thế gia chủ có khả năng phát triển tiền tài, tài lộc, có cơ hội phát triển và thăng cấp sự nghiệp. Ngoài điều này cửa chính thuộc hướng Tây Bắc sẽ đón sao Cửu Tử tới mang đến vận khí tốt cho ngôi nhà. 

Về công danh sự nghiệp

Xây nhà hướng Tây Bắc giúp gia chủ đón tài lộc, phát triển công danh và sự nghiệp. Công việc được rộng mở, hanh thông. Các thành viên trong gia đình được mọi người tín nhiệm vì có chí cầu tiến, không ngại khó khăn. Những người này thường trở thành lãnh đạo, biết nắm bắt được thời cơ để phát triển nghề nghiệp, sự nghiệp. Nếu thiết kế ngôi nhà theo hướng Tây Bắc suy, thì khó chuyên tâm làm việc, không đạt được công việc như ý, dễ thua lỗ, mất mát tiền của và tài lộc. 

Về gia đạo

Tây Bắc cửa chính đón sao Cửu Tử, thể hiện việc con đàn cháu đống, vui vẻ, và hạnh phúc. Mặc dù vậy, hướng Tây Bắc suy khiến gia chủ thể hiện tính tự cao, tự đại, ngang tàn và bướng bỉnh. Nên khó có thể hòa thuận và dung hòa với các thành viên trong gia đình. Nữ giới khó tìm được người chồng như ý. Nếu kết hôn, gia đình dễ tan vỡ, không hòa thuận. 

Về sức khỏe

Hướng Tây Bắc là một hướng tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vì đây được xem như là hướng biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và bền bỉ, giúp đem đến sức khỏe tốt, tâm lý ổn định và đầu óc nhạy bén. Ngoài điều này, đây cũng là hướng thuận lợi cho việc kết hôn và sinh nở được thuận lợi. Đối với hướng Tây Bắc xấu, khiến xuất hiện các vấn đề sức khỏe về tim và phổi, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải. 

Hướng nhà Tây Bắc theo vị trí địa lý như nào?

nha-huong-tay-bac-theo-vi-tri-dia-ly-nhu-the-nao
Tây Bắc là hướng ở giữa hướng Tây và hướng Bắc

 Tây Bắc là hướng ở giữa hướng Tây và hướng Bắc. Hướng này bị ảnh hưởng bởi mặt trời lặn, tức đại diện cho đường chân trời khi bắt đầu lặn xuống. Chính vì thế, vào buổi chiều thường nóng hơn nhưng lại thu được ánh sáng tốt. Trái lại, vào buổi sáng không khí lại mát mẻ, thoáng đãng hơn.

xac-dinh-huong-tay-bac-nhu-nao
Có rất nhiều phương pháp để xác định hướng

Có rất nhiều phương pháp để xác định phương hướng như: 

 • Sử dụng la bàn: Đặt la bàn thấp ngang hông, trong lòng bàn tay. Xoay chiều kim trên nắp la bàn cho cùng chiều với kim từ, đây chính là hướng bắc, từ đó xác định các hướng khác theo hướng đã xác định được.
 • Sử dụng mặt trời định hướng: Sử dụng hướng mặt trời để xác định hướng Đông Tây, từ đó xác định các hướng khác. 
 • Chú thích định hướng trên bản vẽ: xác định hướng Bắc trên bản vẽ là hướng mũi tên kí hiệu B

Ngoài điều này còn nhiều cách xác định hướng khác, trên đây là một vài phương pháp căn bản và dễ xác định nhất. 

huong-tay-bac-hop-tuoi-nao
Để xem đội tuổi phù hợp chọn phương hướng làm nhà, ta dựa vào phong thủy bát trạch

Để xem đội tuổi phù hợp chọn phương hướng làm nhà, ta dựa vào phong thủy bát trạch gồm hai nhóm chính Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Từ đó cho ta thấy, hướng nhà Tây Bắc phù hợp với những người thuộc Tây tứ mệnh thuộc quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Bao gồm các nhóm tuổi sau: 

Năm Tuổi
1952 Nhâm Thìn
1953 Quý Tỵ
1954 Giáp Ngọ
1955 Ất Mùi
1959 Kỷ Hợi
1962 Nhâm Dần
1963 Quý Mão
1964 Giáp Thìn
1969 Kỷ Dậu
1972 Nhâm Tý
1973 Quý Sửu
1974 Giáp Dần
1975 Ất Mão
1979 Kỷ Mùi
1982 Nhâm Tuất
1983 Quý Hợi
1984 Giáp Tý
1985 Ất Sửu
1989 Kỷ Tỵ 
1992 Nhâm Thân
1993 Quý Dậu
1994 Giáp Tuất
1995 Ất Hợi
1999 Kỷ Mão

 

bo-tri-phong-thuy-nha-huong-tay-bac
Hướng nhà hợp tuổi sẽ đem lại vận khí tốt, vượng khí dồi dào và tài lộc, may mắn cho chủ nhà (gia chủ)

Hướng nhà hợp tuổi sẽ đem lại vận khí tốt, vượng khí dồi dào và tài lộc, may mắn cho chủ nhà (gia chủ). Mặc dù vậy, nếu không hợp tuổi sẽ đem lại điềm gở (điềm xấu) cho gia đình. vậy nên chúng ta cần tìm cách để hóa giải chúng bằng cách khéo léo sắp xếp lại phong thủy các vận dụng trong căn nhà. Lưu ý tới màu sơn nhà và loại cây trồng để có thể đem lại nhiều vượng khí tốt nhất cho ngôi nhà. 

Màu sắc sơn nhà 

mau-sac-son-nha-huong-tay-bac
Chọn sơn nhà màu sáng như màu trắng, xanh dương để tạo cảm giác mát mẻ

Chọn sơn nhà màu sáng như màu trắng, xanh dương để tạo cảm giác mát mẻ vào buổi chiều, tránh ánh nắng rọi vào gây nóng. Tránh các màu nóng như đen, đỏ. 

Nhà hướng Tây Bắc trồng cây gì?

nha-huong-tay-bac-trong-cay-gi
Nên lựa chọn các cây có thể chịu được nắng, nóng tốt

 Nên lựa chọn các cây có thể chịu được nắng, nóng tốt. Chịu hạn tốt và có khả năng tự sinh trưởng và phát triển. Nên trồng những cây đem lại dương khí như:

 • Hoa dâm bụt
 • Hoa bát tiên
 • Tre điền trúc
 • Hoa giấy
 • Hoa hướng dương 
 • Hoa tử đằng 
 • Hoa hồng leo
 • Hoa mai
 • Hoa đào 
 • Đinh lăng 
 • Thiên Thanh,…

Trên đây là một số hồi đáp của Phong thủy Nhân Lộc. Phong thủy nhà ở hướng Tây Bắc luôn được độc giải quan tâm tới, trong đó hướng Tây Bắc mang đến cho chủ nhà nhiều vượng khí và tài lộc. Bạn đọc có thể tham khảo để đưa ra quyết định xây nhà theo hướng phong thủy cho hợp lý.

Xem thêm: