Có Nên Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Vào Nhà Mới? – Phong Thủy Nhân Lộc

co nen chuyen do truoc khi nhap trach 01

Trong quan niệm của người Việt, nhập trạch được xem như là việc quan trọng khi chuyển tới nhà ở mới. Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới? Nhà chưa nhập trạch có ở được không? Cần chú ý điều gì khi thực hiện thủ tục này? Hãy cùng Phong thủy Nhân Lộc nghiên cứu về chủ đề này qua bài blog dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của ngày nhập trạch

Trong nền văn hóa phương Đông, nhập trạch chính là lễ cúng dọn vào nhà mới. Theo phong thủy, ngày đầu tiên chuyển vào nhà ở mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì dân gian cho rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, ngày nhập trạch đẹp sẽ là một khởi đầu tuyệt vời, may mắn và bình an sẽ tới với chủ nhà.  Nói một cách khác, thủ tục này mang ý nghĩa xin phép thổ địa và thần linh tại chỗ ở mới.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Có nhiều nguyên nhân làm cho bạn chưa thể làm lễ nhập trạch và chuyển đồ cùng một lúc. Có thể là bạn chưa chọn ngày tốt, phù hợp với tuổi và số mệnh của chủ nhà… Hoặc cũng có thể là do công việc quá bận bịu nên chưa thể thu xếp thời gian phù hợp.

có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Nhiều người cho rằng việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là không nên. Nhưng đừng quá lo âu, bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch. Điều này sẽ không mắc phải điều cấm kỵ vì nhập trạch nhà mới sẽ được tính từ lúc chủ nhà làm lễ cúng (Xem bài cúng về nhà mới). Do vậy, tùy thuộc và nhu cầu cá nhân, bạn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước, sau đấy mới triển khai nhập trạch.

Một vài chú ý trong khi chuyển đồ nhập trạch hợp phong thủy

Để việc dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch diễn ra suôn sẻ, không làm “phật ý” thần linh, bạn nên chú ý một vài điều sau đây.

Chuyển đồ vào nhà mới nhanh gọn và không gây ồn ào

Khi chuyển nhà, bạn không nên lớn tiếng đùa cợt mà nên thực hiện một cách mau lẹ, sắp xếp ngăn nắp. Bạn cũng cần hạn chế những tiếng động quá to hoặc va chạm đồ đạc. Ngoài ra, bạn nên tránh việc lắp đặt hay khoan đục gây ra tiếng động lớn. Đối với những gia đình mua nhà cũ thì nên triển khai sửa chữa trước khi làm lễ nhập trạch.

chuyển đồ trước khi nhập trạch
Chuyển đồ trước khi nhập trạch

Dọn đồ về nhà mới nhưng không được ngủ lại

Một vấn đề cần lưu ý nữa là không nên ngủ lại nhà mới. Vì nếu ngủ lại sau khi chuyển đồ đạc vào sẽ coi như là bạn đã chính thức chuyển vào nhà. Trong khi đó, trên thực tế bạn vẫn chưa nhập trạch đúng ngày tốt. Do vậy, hãy thu xếp, dành thời gian cho quá trình này nhé.

Đồ đạc nên để nguyên và không mang ra sử dụng trước khi nhập trạch

Khi chuyển đồ vào nhà mới, bạn đừng vội vàng lấy đồ đạc ra sử dụng. Tốt nhất là ban nên giữ nguyên vẹn tình trạng vật dụng, sau khi nhập trạch xong có thể thoải mái lấy ra dùng. Chính vì thế, bạn nên dùng những thùng carton để chứa đồ dùng. Điều này vừa thuận lợi trong việc vận chuyển, vừa có thể giữ gìn tốt những đồ đạc.
Bạn nên phân loại kĩ và đóng gói đồ đạc theo từng thùng, có thể ghi chú và đánh số cho dễ nhớ. Sau khi chuyển tới căn nhà mới, bạn chỉ cần đếm đủ số lượng và dựa vào ghi chú để đặt chuẩn vị trí. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho quá trình chuyển nhà.

dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch
Một vài chú ý khi dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch

Không mang đồ phong thủy khi chuyển đồ vào nhà mới

Bạn nên chú ý rằng lư hương, bài vị, bếp… là những vật dụng mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Do vậy, bạn không được đem vào nhà ở mới trước khi nhập trạch. Bạn có thể để những đồ đạc tại nhà cũ, sau khi nhập trạch rồi mang qua.
Sau cùng, khi đã hoàn thành việc vận chuyển đồ đạc, bạn chỉ cần chờ đến ngày đẹp là có thể làm lễ nhập trạch như bình thường.
Mục đích chính của lễ nhập trạch là để báo cáo với thần linh, thổ địa và thần linh về việc chuyển nơi ở. Do vậy, hãy an tâm rằng là việc chuyển đồ trước khi nhập trạch sẽ không ảnh hưởng tới đời sống của bạn.
Sau đây là một số sẻ chia của chuyên gia phong thủy giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn vận dụng vào thực tiễn tại nhà mình.
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi Nơi này.

Phong thủy Nhân Lộc “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”