Chỉ ra những cấm kỵ khi đặt bàn thờ cần ghi nhớ

1 nhung nguyen tac co ban khi dat ban tho

Việc đặt bàn thờ và thờ tự gia tiên từ lâu nay đã là truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Chính vì thế, nhiều chủ nhà chú tâm về việc đặt bàn thờ ở đâu và cần tránh những cấm kỵ khi đặt bàn thờ như nào. Để có thể không ảnh hưởng tới linh khí trong ngôi nhà. Vậy thì hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Những nguyên tắc cơ bản khi mà đặt bàn thờ

Những nguyên tắc cơ bản khi đặt bàn thờ
Những nguyên tắc cơ bản khi đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi để thờ cúng gia tiên, thần phật, nhằm thể hiện sự thành tâm và tôn kính của chủ nhà cùng với những người đã khuất cũng như bậc thần phật. Do vậy, việc lập bàn thờ cần phải tuân thủ theo các quy tắc sau đây chủ nhà cần chú ý.

Nơi đặt bàn thờ

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ nên là “Tọa cát – Hướng cát”. Không những được để ở vị trí tốt mà còn phải hướng về một hướng tốt.

Vậy phải kiêng kỵ việc để bàn thờ ở những nơi xấu như là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa, Lục Sát, Họa Hại.

Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng như Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ngược hướng nhà và cần tránh hai hướng xấu chính là Đông Bắc và Tây Nam.

Ngoài điều này, việc đặt bàn thờ tại nhà đất và nhà chung cư cũng khác nhau do đó để phong thủy bàn thờ đúng chuẩn bạn nên chú ý sau:

  • Với nhà đất: Đây là một kiểu nhà truyền thống từ trước tới giờ. Do vậy, việc xếp đặt gian thờ cúng và bàn thờ cần phải chấp hành chặt chẽ theo các nguyên tắc. Bàn thờ cũng như gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao của ngôi nhà, thông thường sẽ là ở một phòng của tầng trên cùng trong ngôi nhà. Theo như nguyên tắc phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời và không được để các gian phòng khác đè lên. 
  • Đối với nhà chung cư, toàn bộ không gian để sinh hoạt sẽ nằm trên một mặt sàn, bàn thờ cần được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của nhà, vậy nên có phòng thờ riêng, hoặc là nếu không như vậy thì cần không được thuộc vào hẳn một căn phòng nào. 

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ sẽ tương ứng với kích thước của lỗ ban. Trên thước này sẽ có các cung linh, phúc, sinh khí,… khi mà làm bàn thờ cúng cần lưu ý lựa chọn kích cỡ ứng với các cung cát này, để có thể bảo đảm mang lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình.

Về độ cao, bàn thờ cần có độ cao tỉ lệ với gia chủ, nếu cao quá sẽ dễ gây khó khăn khi thờ cúng, thấp quá thì lại thiếu đi sự tôn nghiêm.

Ánh sáng bàn thờ

Trong phòng thờ ánh sáng là một điều cực kỳ quan trọng, cần phải bảo đảm những nhân tố, vừa có ánh sáng tự nhiên để mà không bị u ám lạnh lẽo và vừa nên có đèn thờ vàng ấm để có thể đem lại sự tôn nghiêm nhưng vẫn gần gũi và ấm cúng. Ánh sáng đèn quá yếu hay là quá mạnh, màu sắc lòe loẹt, ánh sáng lạnh đều cần tránh.

Ngoài điều này, không nên lắp quá nhiều bóng đèn, ánh sáng của đèn bàn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh việc đại kỵ phong thủy.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc của bàn thờ cũng cực kỳ quan trọng, nên sử dụng các loại màu có thể thể hiện được sự trang nghiêm và tối giản. Màu sắc nên dùng là các màu trầm, một vài màu sắc chính như là: nâu, vàng kem, gỗ, sơn son thiếp vàng, màu sơn mài,…

Cần tránh dùng những màu neon, chói nổi bật, sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Những cấm kỵ khi đặt bàn thờ cần ghi nhớ

Những cấm kỵ khi đặt bàn thờ
Những cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Ngoài những nguyên tắc cần chú ý thì các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cũng cực kỳ quan trọng. Chủ nhà cần chú ý để tránh va phải vận đen và các điều kiêng kỵ.

Tránh đặt bàn thờ có ánh sáng chiếu thẳng vào 

Đây được xem như là nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên và những người đã khuất đều mang yếu tố Âm. Trong khi đó ánh sáng mạnh được xem như là có tính Dương mạnh, vậy nên sẽ làm mất cân bằng năng lượng. Chưa kể khi mà gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm cho bát hương bị động và ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt lành cũng như dễ thổi sát khí vào bàn thờ. 

Không đặt bàn thờ tại cửa ra vào 

Không nên đặt bàn thờ ngay tại vị trí cửa ra vào trong nhà bởi đây sẽ là nơi đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào đồng thời cũng là nơi có gió thổi nhiều nên dễ làm động bát hương. Hơn nữa vị trí tại cửa ra vào sẽ rất ồn ào làm giảm đi sự trầm lặng của nơi thờ cúng cũng như dễ bị làm phiền khi cúng bái.

Bàn thờ ngược với hướng nhà 

Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ dễ khiến người trong nhà bất hòa, gặp bất trắc bệnh tật. Nếu như đặt ở vị trí quay sang trái hoặc là sang phải nhà thì chủ nhân sẽ dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.

Bàn thờ không nên đặt vào vị trí những cung không tốt như là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Phía bên phải của bàn thờ khi đứng lễ bao giờ cũng cần có khoảng cách rộng hơn phía bên trái bàn thờ.

Bàn thờ đối diện cửa nhà 

Bàn thờ ở vị trí đối diện cửa nhà sẽ khiến mất đi sự linh thiêng, tôn kính, đặc biệt cũng sẽ dễ bị gió thổi vào, động bát hương khiến cho linh khí không tụ được, đồng thời sẽ dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng.

Ở vị trí này, chủ nhà sẽ bị tổn thất về tài lộc, con người. Dễ gặp các vấn đề như tai nạn, đen đủi khó tránh hoặc là bị bệnh tật.

Bàn thờ gần nhà vệ sinh 

Bàn thờ là một khu vực linh thiêng nên tránh việc đặt gần ngay cạnh nhà vệ sinh sẽ khiến tạp khí ảnh hưởng đến nơi tâm linh, làm giảm hội tụ linh khí của gia đình. Nếu như phạm phải đại kỵ này, gia đình dễ bị ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, công việc cũng như trong cuộc sống dễ gặp xui xẻo.

Bàn thờ dưới xà ngang 

Nếu như bàn thờ nằm dưới xà ngang sẽ gây ra sự đè nén, tạo áp lực và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy bàn thờ. Vị trí cấm kỵ này sẽ làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe và tinh thần như: đau đầu, thần kinh suy nhược, v.v. nếu như nặng hơn sẽ tác động ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Bàn thờ trong phòng ngủ 

Dù cho diện tích không gian sống của bạn có chật hẹp đến đâu thì tuyệt đối cũng không được đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian riêng tư và sẽ có nhiều điều không thanh tịnh. Nếu bạn đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm và linh thiêng của bàn thờ 

Sau đây là một số sẻ chia của chúng tôi về một vài quy tắc và những cấm kỵ khi đặt bàn thờ. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn xác định được vị trí đặt bàn thờ trong nhà của mình tốt nhất. Nếu còn gặp phải những thắc mắc trong vấn đề phong thủy hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.