Cây kim tiền đằng sau cái tên hấp dẫn là cả sự nguy hiểm

cây kim tiền

Cây kim tiền với ý nghĩa “hút lộc”, phát tài nên thường được nhiều gia đình lựa chọn. Nó trở thành cây phong thủy mang nhiều Tài lộc cho gia chủ. Nhưng đằng sau cái tên đừng quý phái này là cả một sự nguy hiểm.

Tìm hiểu về Cây Kim tiền

Cây kim tiền là một loài cây bụi lá xanh mướt, có thể phát triển tốt nơi ánh sáng thấp. Thích hợp sống nơi râm mát, không cần tưới nước thường xuyên. Đặc biệt có biệt tài thanh lọc không khí, loại bỏ khói bụi, khí độc. Vì thế mà loài cây “kim phát tài” này rất được các gia đình ưa chuộng.

Không những thế, cái tên “kim phát tài” đã thể hiện sự phú quý giàu sang và tiền bạc. Bởi vậy mà không ít người chọn loại cây này trồng trong nhà.

Tuy nhiên, ít ai ngờ, ẩn sau vẻ ngoài “long lanh” đó lại ẩn chứa một sự thật khiến bạn khóc thét. Đó là cây này chứa độc tố trong thân, lá… Độc tố này có thể gây hại cho con người. Đặc biệt là trẻ em nếu không may tiếp xúc.

Kim phát tài có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Một loài cây thuộc vùng nhiệt đới lâu năm, có nguồn gốc từ miền Đông châu Phi.

Kim phát tài là loài cây mọc thành từng bụi. Trong môi trường tự nhiên, cây có thể đạt đến độ cao từ 30-100 cm. Hình dáng cây kim phát tài được tạo thành từ một tập hợp các nhánh lá.

Đây chính là cuốn lá chung, với chiều dài từ 20-40 cm. Các cuốn lá này có màu xanh với những đốm màu tối hơn, mọng nước, mập mạp, có hình trụ dày ở phần gần rễ, thon nhỏ khi đến ngọn và từ từ uốn cong.

Những chiếc lá mọc thành từng cặp xung quanh cuốn lá. Mỗi cuốn lá lại gồm 5-8 cặp lá dày. Chiều dài từ 5-15 cm, chiều rộng từ 1,5-5 cm, hình elip. Lá kim phát tài có màu xanh đậm sáng bóng, mịn màng và cũng mọng nước.

cây kim tiền
Cây kim tiền đằng sau cái tên hấp dẫn là cả sự nguy hiểm

Sự thật chất gây nguy hiểm chưa trong lá cây kim tiền

zamiifolia chứa một lượng nước cao bất thường – 91% ở lá và 95% tại cuống lá nên chúng có thể hoàn toàn “sống thảnh thơi” 4 tháng mà không cần tưới nước.

Một điểm đặc biệt mà ai cũng thích ở Z. zamiifolia đó chính là khả năng làm sạch không khí trong nhà.

Một nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở ĐH Copenhagen năm 2014 chỉ ra, Z. zamiifolia có thể loại bỏ 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong cuống và lá Z. zamiifolia lại chứa nhiều tinh thể canxi oxalat.

Chất này có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt.

Được biết, chỉ cần một lượng nhỏ canxi oxalat cũng đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và ngạt thở.

Với liều lượng lớn hơn, canxi oxalat sẽ gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, có thể làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều chất này dễ dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong…

Khi gặp triệu chứng ngứa, rát trong miệng, bạn nên xúc miệng ngay để loại bỏ độc tố ra khỏi miệng. Nếu da hoặc mắt tiếp xúc với chất dịch, bạn cần rửa sạch bằng nước, thuốc nhỏ mắt để tẩy sạch độc tố.

Các chuyên gia cho rằng, loài cây này đẹp thì có đẹp nhưng cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng với gia đình có trẻ nhỏ. Lý do là bởi trẻ em thường nghịch ngợm chạm, ngắt lá cây và “nếm”.

Do đó, người dùng cần cân nhắc khi đặt cây trong nhà khi có trẻ em.

Tuy nhiên, nếu nhà chỉ có người lớn và cẩn thận mỗi khi ngắt lá, tỉa cành… Thì đây là một loại cây đáng để chồng.

Ngô Chung- chuyên gia phong thủy

Phong thủy Nhân Lộc

Địa chỉ: HH2- Bắc Hà- Tố Hữu- Thanh Xuân- Hà Nội

Website: www.phongthuynhanloc.com

Facebook: Ngô Chung: https://www.facebook.com/ngo.chung.5203

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiaphongthuynhanloc/messages/

Tư vấn: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Nhắn tin với tôi: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCM5pgdbTrN1HKMMi7aUuq7g

Blog: chungpt.com

Cùng Ngô Chung đưa phong thủy vào cuộc sống mỗi ngày!!!