Cách Xác Định Hướng Nhà Chính Xác – Phong Thủy Nhân Lộc

cach xac dinh huong dong tay nam bac chuan xac nhat

Xác định phương hướng có ý nghĩa quan trọng trong việc đi lại, tính toán hướng nhà hay tiến hành việc trọng đại,… Trong bài blog này, Phong thủy Nhân Lộc sẽ đem tới cho bạn một số cách xác định phương hướng ngôi nhà Đông Tây Nam Bắc để bạn tham khảo. Qua đó, bạn có thể tự thực hiện một cách đơn giản và đem lại kết quả chuẩn xác.

Cách Xác Định Hướng Nhà

Khái quát về hướng Đông Tây Nam Bắc

1 tong quan ve huong dong tay nam bac

Theo quy tắc chung của khắp thế giới thì sẽ có 4 hướng chính là Đông (East), Tây (West), Nam (South), Bắc (North). Cũng từ đây, ta sẽ xác định thêm các hướng khác như Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Mỗi hướng sẽ có những luồng khí, gió, ánh sáng,… khác nhau. Vì vậy mà năng lượng tác động đến đất đai và con người tại đó cũng khác nhau. Chính vì thế, việc xác định hướng cực kỳ quan trọng trong đời sống, giúp bạn biết được hướng nào tốt, hướng nào xấu.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

2 cach xac dinh huong dong tay nam bac

Sau đây là 8 cách mà bạn có thể vận dụng để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc.

Dựa vào la kinh

 • Trên La kinh có thước thủy tĩnh (thước Nivo) giữ La kinh cân bằng bằng cách điều chỉnh thước Nivo sao cho bọt khí về vị trí trung tâm (vị trí giữa hình tròn).
 • Bạn cần đứng vững hai chân, đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, mép của La Kinh song song với dây hướng.
 • Tiếp theo là là quay mặt bàn La Kinh sao cho kim chỉ vào hướng chính Nam (180 độ).
 • Đợi cho kim chỉ nam bên trong La Kinh đứng yên cố định trùng vào chính Ngọ 180 độ. Đối chiếu vào dây cước chỉ theo hướng nhà trên la kinh để biết được số độ của ngôi nhà. Tốt nhất hãy đặt ở kệ gỗ có thể xoay được.
 • Sau cùng là đọc những chỉ số trên La kinh gồm độ và sơn (1 vòng 360 độ có 8 hướng, mỗi hướng gồm có 3 sơn).

Ví dụ: Hướng 195 độ, sơn Đinh hoặc tra số đo bạn đọc được trên la kinh với bảng sau để biết hướng nhà:

Kí hiệu Tiếng Anh Tiếng Việt Độ
N North Hướng Bắc 337,5 – 22,5
S South Hướng Nam 157,5 – 202,5
E East Hướng Đông 67,5 – 112,5
W West Hướng Tây 247,5 – 292,5
NE Northeast Hướng Đông Bắc 22,5 – 67,5
NW Northwest Hướng Tây Bắc 292,5 – 337,5
SE Southeast Hướng Đông Nam 112,5 – 157,5
SW Southwest Hướng Tây Nam 202,5 – 247,5

Dựa vào mặt trời để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

3 dua vao mat troi de xac dinh huong dong tay nam bac

Căn cứ vào quy luật mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây mà bạn có thể xác định được hai hướng này 1 cách đơn giản. Bạn sẽ dang thẳng hai tay, tay phải chỉ hướng Đông, tay trái chỉ hướng Tây. Lúc này, trước mặt bạn sẽ là hướng Bắc và phía sau lưng sẽ là hướng Nam.

Dựa vào bóng của vật thể

Cách xác định này dựa trên quy luật mọc và lặn của mặt trời. Do đó, vào buổi sáng, bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây. Còn buổi chiều thì bóng sẽ được nghiêng về hướng Đông.

Trước tiên, bạn sẽ cắm một cây gậy vuông góc với mặt đất vào lúc trời đang nóng. Tiếp theo, bạn đánh dấu đỉnh bóng của gậy ban đầu bằng một điểm. Sau 15 phút, khi đỉnh bóng của gậy đã chuyển sang vị trí khác, bạn tiếp tục đánh dấu đỉnh bóng này. Nối 2 điểm này lại với nhau, bạn sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Khi ấy, vị trí của điểm bóng đầu tiên là hướng Tây và hướng của điểm bóng thứ hai là hướng Đông. Cũng từ đây, bạn sẽ tìm được hướng Nam và hướng Bắc.

Dựa vào mặt trăng

4 dua vao mat trang

Mặt trăng cũng có quy luật giống mặt trời, nghĩa là mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Cách xác định hướng khi trăng khuyết sẽ khác so với mặt trời. Dân gian có câu:

“Đầu trăng trăng khuyết ở Đông.

Cuối trăng trăng khuyết ở Tây”

Nói một một cách cụ thể, là từ ngày 1 – 14 âm lịch (trước rằm) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Đông. Còn từ ngày 17 – 31 âm lịch (sau rằm) thì phần khuyết của Trăng sẽ chỉ về hướng Tây. Vào ngày trăng tròn (15, 16 âm lịch) thì bạn có thể sử dụng phương pháp dựa vào bóng của vật thể giống như dùng mặt trời để xác định phương hướng.

Nhận biết hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trăng

Dựa vào chòm sao

Cách tiếp theo dùng để xác định hướng là dựa vào sự xuất hiện của sao Hôm và sao Mai. Nói một một cách cụ thể, là:

 • Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời lặn và luôn ở hướng Tây.
 • Sao Mai thì ngược lại, chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và luôn ở hướng Đông.

Khi đã xác định được một hướng thì bạn sẽ suy ra được ba hướng còn lại dựa vào quy tắc đối diện, bên trái và bên phải.

Dựa vào Atlat, bản đồ

Đối với Atlat và bản đồ thì hướng Bắc sẽ được ký hiệu là B, nằm ở phía trên cùng của trang giấy. Hướng Nam ký hiệu là N, nằm ở phía dưới cùng của trang giấy, trên cùng một đường thẳng với hướng Bắc. Hướng Đông ký hiệu là Đ, nằm ở bên phải của trang giấy. Còn hướng Tây ký hiệu là T, nằm ở bên trái của trang giấy, nằm trên cùng đường thẳng với hướng Đông.

Dựa vào ứng dụng trên điện thoại thông minh

Một cách nhanh chóng để xác định phương hướng ngôi nhà là sử dụng Google Maps trên điện thoại thông minh. Hiện tại, tính năng này đều được tích hợp trên cả thiết bị Android và iPhone. Ngoài ra, ứng dụng la bàn trên điện thoại di động cũng được rất nhiều người dùng vì rất dễ dàng và nhanh chóng.

Dựa vào kinh nghiệm

5 dua vao kinh nghiem

Ngoài những cách trên, bạn có thể tham khảo thêm những mẹo dưới đây. Những kinh nghiệm này được đúc rút từ những người hay đi rừng, đi biển, đi tình nguyện và đi thám hiểm.

 • Dựa vào hoa hướng dương: Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc – hướng Đông. Nếu tất cả hoa hướng dương đều hướng về cùng một hướng thì rất có thể đó là hướng Đông.
 • Rêu và địa y: Tại rừng nhiệt đới, xích đạo, rêu và địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn ở vùng ôn đới hoặc cận xích đạo thì rêu và địa y sẽ mọc tươi tốt ở phía Bắc của thân cây.
 • Tổ kiến, tổ ong: Tổ kiến, tổ ong thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần dày hơn của tổ thì thường quay về hướng Bắc.
 • Đàn chim bay: Nếu vào mùa hè, bạn trông thấy từng đàn chim đang bay về cùng một hướng thì đó là hướng Bắc. Còn vào mùa đông thì chúng sẽ bay về hướng Nam.

Hướng nhà Đông Tây Nam Bắc

1 tong quan ve huong dong tay nam bac

Trong phong thủy nhà ở thì phương hướng có vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cát hung, vận hạn của gia đình. Trên thực tiễn, để xác định được hướng đẹp cho ngôi nhà, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố. Nếu cần được tư vấn cụ thể về nhà ở, bạn có thể liên hệ với hotline 0788.686.898 của Trung tâm Phong thủy Nhân Lộc để được giải đáp nhé.

Hướng Đông Tây Nam Bắc trong nhà ở

Cách xác định phương hướng ngôi nhà

 • Nếu căn nhà có khoảng sân rộng rãi thì mặt nào có sân chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có một mặt tiền giáp với đường, ba mặt còn lại không có đường thì mặt tiếp giáp với đường chính là hướng nhà.
 • Trường hợp nhà có hai mặt giáp đường, thì gia chủ có thể dựa vào cửa chính để xác định.

Để xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc phù hợp và mang đến vượng khí cho gia đình, bạn nên liên hệ với chuyên gia phong thủy uy tín để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Cách Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Chuẩn Phong Thủy Chi Tiết Nhất

Cách xác định hướng cửa

Hướng cửa cũng là 1 trong những yếu tố mà chủ nhà cần lưu tâm. Hướng cửa là hướng của đường thẳng từ tâm nhà nối với trung điểm của cửa chính. Bạn nên thực hiện đo hướng bằng la bàn 3 lần. Nếu kết quả của 3 lần đo chênh nhau quá 15 độ thì bạn cần kiểm tra lại xem xung quanh có vật kim loại nào gây ảnh hưởng độ chuẩn xác của la bàn không nhé!

Cách xác định hướng căn hộ chung cư

Đối với hướng của căn hộ chung cư, bạn cần xem xét đâu là nơi nạp khí chính vào ngôi nhà thì đó sẽ là hướng chính.

Trên đây là một số cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Mọi thắc mắc nào liên quan đến phong thủy nhà ở, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi nơi đây.

Xem thêm: Nhà Hướng Tây – Những Điều Cần Biết Khi Xây Nhà Hướng Tây