Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Phát Tài, Phát Lộc – Phong Thủy Nhân Lộc

1 y nghia cua ban tho than tai ong dia

BÀN THỜ ÔNG ĐỊA  hay còn gọi là Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần không mấy lạ lẫm với người dân Việt Nam trong tập tục thờ tự, đặc biệt đối với những gia đình buôn bán, kinh doanh. Với sự tin tưởng rằng hai vị thần này sẽ đem lại lộc tài, thịnh vượng. Bây giờ hãy cùng Trung tâm Phong Thủy Nhân Lộc  tìm hiểu cách đặt bàn thờ ông địa đúng chuẩn thu hút may mắn và nhiều lộc lá cho chủ nhà (gia chủ).

1. Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Khởi nguồn từ hình thức thờ cúng của người Hoa theo tín ngưỡng nhân gian, Ông Địa – Thần Tài đem lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Đối với những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh. Ông Địa – Thần Tài là một cặp thờ và mỗi vị thần đại diện cho năm người.

1 y nghia cua ban tho than tai ong dia

Thần Tài có 5 vị:

 • Hoàng Thần tài là chính
 • Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài
 • Bạch Thần Tài
 • Xích Thần Tài

Đối với Ông Địa cũng có 5 vị:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam Phương Xích Đế
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế

Việc thờ tự những vị thần này được diễn ra xuyên suốt trong cả năm chứ không những riêng vào một dịp đặc biệt nào cả. Người ta cho rằng chỉ khi lo cho các vị thần 1 cách cẩn thận hàng ngày thì sẽ được phù hộ vô số điều thuận lợi, hanh thông.
Thêm nữa, cách sắp xếp ông Thần Tài, Thổ Địa cũng được coi trọng đúng hình thức và hài hòa nhằm thu hút nhiều may mắn, tiền bạc. Ngay sau đây, cùng nghiên cứu về cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa dễ hiểu và chuẩn xác nhất.

2. Cách đặt bàn thờ Ông Địa hút được thật nhiều tài lộc

2 cach dat ban tho ong dia hut tai loc

2.1 Nguyên tắc đặt bàn thờ

Đối với bàn thờ Ông Địa để ở nơi thoáng mát dễ dàng nhìn thấy khi mọi người đi ra đi vào. Tủ thờ thường được làm bằng gỗ và Ông Địa, Thần Tài được người dân thờ chung trong một tủ thờ đặt dưới hiên nhà. Cách sắp xếp thần tài thổ địa là bên trái Thần Tài còn bên phải là Ông Địa.
Tủ thờ có thể dựa lưng vào tường hoặc tủ kệ được cố định chắc chắn. Nguyên tắc rằng tủ thờ cần có nơi tựa vững chắc thì mới tốt. Chú ý tọa hướng của nhà. Vì đây là nơi sắp xếp bàn thờ ông địa phải thích nghi với đất cát. Nhà ở và tọa hướng của nhà ở hiện tại phải lấy phương có không khí lưu thông nhất, ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không câu nệ vào cửa chính.

2.2 Hướng đặt bàn thờ đúng cách

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa tốt nhất nên xoay về hướng được xem như là tốt so với gia đình chủ. Trong 1 số trường hợp có thể sắp xếp bàn thờ Ông Địa ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường thì lúc này cần bức vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí như lọ lộc bình…để cố định làm vững lưng bàn thờ.
Tiếp theo là dùng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, xem hướng nào phương vị tốt hay xấu. Do đó bạn có thể xác định cách bài trí bàn thờ Ông Địa chuẩn xác nhất.

2.3 Vị trí các đồ vật đặt xung quanh bàn thờ

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa với mong muốn gặt hái tài lộc, sung túc. Các gia đình kinh doanh, buôn bán vì thế cách sắp xếp bàn thờ thần tài được quan tâm, chú trọng. 

4 mot so sai lam can tranh khi dat ban tho ong dia

Nói một một cách cụ thể, cách sắp xếp bàn thờ sẽ như sau:

 • Ở giữa Ông Địa và Thần Tài là 1 hũ gạo, 1 hũ muối. Với 1 hũ nước đầy để thờ quanh năm cho đến cuối năm mới được thay mới 1 lần.
 • Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ, có thể dùng keo để cố định lại, không nên làm dịch chuyển vị trí của của bát hương để tránh bị hao tổn lộc tài.
 • Hoa và trái cây: Lọ hoa phía tay phải còn trái cây hướng tay trái.
 • Khi thắp nhang gia chủ rót 5 chén nước hình chữ thập đại diện cho 5 vị thần nói ở trên.
 • Phía ngoài cùng sử dụng một chiếc tô sứ đẹp, lòng nông đổ đầy nước và rải đều hoa lên mặt nước.
 • Tượng Phật Di Lặc cùng các câu chú Phạn Tự đặt trên nóc thờ mục đích quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.
 • Tượng Ông Cóc: Sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào đón lộc về nhà,
 • Việc đặt tỏi giúp Ông Địa Trừ bài “đạo chích vong binh”, chống Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng bùa chú, Ngải. Việc đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ tỏi tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài. 

Thêm những nguyên tắc vô cùng quan trọng trong cách sắp xếp bàn thờ ông Thần Tài đến từ chính bàn thờ. Do đó, gia chủ chọn cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài theo hướng tốt hoặc đặt theo cách hứng dòng khí bên ngoài. Như vậy, gia chủ sẽ không phạm phải điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy.

4. Một vài lỗi sai cần phải tránh khi đặt bàn thờ Ông Địa

4. 1 Trước khi cúng không vệ sinh đồ thờ 

Dù là lư hương, bộ ly tách mới mua còn được bọc trong túi ni lông cũng cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Chủ nhà cần chú ý điều này trước khi cúng kính với mục đích rửa trôi ám khí, xấu xa bám trên bộ đồ thờ
Khi lau rửa bộ đồ thờ cần chú ý chuẩn bị một thau nước sạch. Sau đó xắt củ gừng thành những sợi mỏng rồi thả vào thau nước. Tiếp đó mới đến chùi rửa bộ thờ. Khi rửa xong dùng khăn khô lau sạch sẽ, ráo nước. Lúc này mới có thể đặt lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa.

4.2 Đặt bàn thờ ở nơi không sạch sẽ

Khi đã để bàn thờ chuẩn phong thủy, cần phải lau dọn thật sạch sẽ khu vực đó trước khi đặt thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà. Ngoài điều này, lưu ý phía bên trên bàn thờ không được để những vật dụng không cần thiết. Gia chủ nên phải để trống và quét dọn hàng ngày.

4.3 Lư hương không có gói thất bảo

5 lu huong khong co goi that bao

Gói thất bảo là gói vàng bạc, châu báu lộc của chùa. Người ta để gói thất bảo dưới đáy lư hương. Sau đó mới đổ cát vào phải lưu ý cát phải bao trùm tất cả gói thất bảo. Làm như vậy sẽ có ý nghĩa rằng Thần Tài sẽ giữ tất cả tiền bạc, tài lộc của gia đình không lo bị mất đi hay thất thoát.

 4.4 Không đặt bài vị chữ nho bằng gương lên bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sẽ không linh nếu không đặt bài vị chữ nho bằng gương. Nếu để ý có thể thấy rằng tất cả các bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Một bài vị chữ nho bằng gương đặt ở phía sau tượng.

4.5 Bàn thờ đặt sai hướng

Nơi đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa là ở sát mặt đất. Nơi có thể quan sát được tất cả những người ra kẻ vào thường đặt ở cửa chính. Việc để sai lệch hướng sẽ làm cho tiền bạc tiêu hao, và có thể khuynh gia bại sản. Vị trí tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc. Đây là hướng mang đến cho chủ nhà nhiều vận may.

4.6 Thay hũ gạo, muối, tiền tùy tiện

6 thay hu gao muoi nuoc tuy tien

Ông Địa đó là 3 hũ gạo, hũ muối, hũ tiền  đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Ông Địa bên phải, Thần Tài bên trái.  Gạo muối nên thay hàng tháng, tiền xu bát đế thì khi nào có hiện tượng rỉ sét, mờ chữ,… thì ta nên thay. 

4.7 Không được động lư hương

Người ta kỵ xê dịch bát hương, nên khi lau chùi bàn thờ cần lưu ý tới bát hương. Nếu động bát hương sẽ làm cho tiền tài ở trong nhà bị đảo lộn, mất mát tiền của, kinh tế không ổn định. Để không làm động lư hương nhiều người dùng keo 502 cố định bát hương với mặt bàn.

4.8 Thường xuyên hóa vàng chân hương

7 thuong xuyen hoa vang chan huong

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch mới được hóa vàng chân hương trên bàn thờ Thần Tài. Ông Địa cùng với tập tiền giấy vàng mã lúc đưa ông Táo về trời. Tiếp đó là hóa vàng đổ một ít rượu lên đám tro.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách đặt bàn thờ Ông Địa phát tài phát lộc của Trung tâm Phong Thủy Nhân Lộc. Rất hi vọng gia chủ đã có được những thông tin bổ ích!
Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.