12 điều kiêng kỵ cho phong thủy phòng bếp mang lại sức khỏe dồi dào, hạnh phúc bền chặt

phong thủy phòng bếp

.Gian bếp là nơi đề các thành viên quây quần sum họp sau một ngày dài lao động vất vả. Là nơi chứa những gia vị yêu thương, những câu chuyện về cuộc sống thường nhật. Không chỉ vậy trong Phong thủy, phòng bếp là nơi quản nhân đinh, quản sức khỏe và hạnh phúc cho tất cả các thành viên trong gia đình. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng biết, cũng hiểu mà bố trí nó hợp phong thủy để nhận trọn vẹn cát khí từ trời đất.

Phong thủy phòng bếp cần kiêng kị những điều sau?

Phong thủy phòng bếp là một trong những vị trí quan trọng hình thành nên phong thủy của cả một ngôi nhà. Phòng bếp không phải chỉ là nơi nấu nướng, nơi sinh hoạt những bữa cơm. Mà đó còn là nơi các vị thần dân gian như Táo Quân cư ngụ. Trong phong thủy, phòng bếp là nơi trực tiếp quản nhân đinh, quản sức khỏe của cả gia đình. Bố trí phong thủy phòng bếp chuẩn sẽ giúp sức khỏe của cả gia đình luôn dồi dào, dẻo dai. Tài chính vì vậy cũng được vững vàng, công danh thuận lợi hanh thông. Để có phong thủy phòng bếp gia chủ cần đặc biệt chú ý tới những điều sau:

phong thủy phòng bếp
Phong thủy phòng bếp mang lại sức khỏe và tình yêu cho cả gia đình

1. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ TRUNG TÂM CỦA NHÀ

Theo quan niệm của phong thủy, đặt bếp ở vị trí Trung Cung của ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Trung cung nhà là nơi phân phối khí, dễ vướng vào các cung khác mà không được “nhất quái khí thuần thanh” hay bị lại tạp khí. Vì vậy không nên đặt bếp ở đây.

2. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở CHỖ LỘ LIỄU, DỄ THẤY

Trong phong thủy phòng bếp, bếp không nên đặt lộ liễu và rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Đặt bếp như vậy dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Thiên”, sẽ không tốt cho gia chủ.
Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét về mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý. Vì người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài. Đặc biệt, nhất là việc quan sát những người ra vào ngôi nhà. Đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt. Không chỉ vậy nó còn tổn hại đến sức khỏe của những người cư ngụ.

Giải pháp

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp có thể sử dụng một số biện pháp hóa giải. Biện pháp hay được sử dụng là chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào. Điều này giúp dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.

3. ĐẶT BẾP ĐỐI DIỆN NHÀ VỆ SINH LÀ MỘT ĐIỀU TỐI KỊ TRONG PHONG THỦY PHÒNG BẾP

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình. Vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào làm hại đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

4. KIÊNG ĐẶT BẾP ĐỐI DIỆN VỚI PHÒNG NGỦ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, cũng nguy ảnh hưởng lớn. Vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ. Điều đó, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

5. KIÊNG ĐỂ SAU BẾP LÀ KHOẢNG TRỐNG

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.

6. KIÊNG ĐẶT BẾP TRÊN RÃNH MƯƠNG, ỐNG NƯỚC

Bếp thuộc hành hỏa, còn nước thuộc hành thủy, mà trong tương quan ngũ hành, hỏa vốn kỵ thủy, nước và lửa không thể dung hòa. Vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường nước là không thích hợp, sẽ đem lại những “xui xẻo”, bất ổn cho gia chủ. Vì thế, nếu muốn gia đình được yên ổn, tránh được những rủi ro thì khi thiết kế phòng bếp nên tránh đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

7. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ NHIỀU GIÓ

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”. Nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy.
Tuy nhiên, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó không khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng. Vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

Hoặc bạn cũng có thể đặt một vài chậu cây phong thủy nhỏ để làm tăng sinh khí cho gian bếp.

8. KIÊNG ĐỂ NƯỚC LỬA ĐỤNG NHAU

phong thủy phòng bếp
Bếp quản nhân đinh quản sức khỏe

Bếp thuộc hành hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là xung khắc, cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa). Vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau. Đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.
Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30cm. Như vậy, để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước. Và có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.
Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Giải pháp khắc phục

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, có thể khắc phục bằng cách đặt một cây xanh. Hoặc cũng có thể một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa. Như vậy có thể tránh sự xung đột giữa lửa và nước.

9. KIÊNG DÙNG ÁNH SÁNG MỜ ẢO CHO PHONG THỦY PHÒNG BẾP

Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. Do đó khi thiết kế gian bếp cần đặc biết lưu ý đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, thì nên sử dụng các loại đèn phổ quang để có ánh sáng mạnh và rõ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Do vậy cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm để đảm bảo mang đến một phong thủy phòng bếp ấm áp.

10. KIÊNG CÓ XÀ NGANG ĐÈ LÊN TRÊN

Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”. Trong phong thủy phòng bếp cũng đặc biệt kiêng kị khi có xà ngang đè nén. Vì thế, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nó làm cho gia chủ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng. Đặc biệt bất lợi cho nữ nhân. Bởi sách phong thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

11. TRONG PHONG THỦY PHÒNG BẾP CẦN KIÊNG ĐỂ GÓC NHỌN CHIẾU THẲNG VÀO BẾP

Phong thủy cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn. Vì vậy nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!
Bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, đem lại sức khỏe cho cả nhà. Bởi thế nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

12. KIÊNG ĐỂ KHÍ THẢI CỦA NHÀ BẾP TRUYỀN SANG PHÒNG KHÁC

Không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi vị thức ăn truyền sang các phòng khác. Chính khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người.
Hơn nữa phong thuỷ cho rằng, một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển. Do đó phong thủy phòng bếp tuyệt đối không để khí thải ở gian bếp truyền sang phòng khác.
Nếu bếp chật chội, nên sắp xếp sao cho hợp lý, tạo không gian thoáng đãng hơn. Có thể bố trí quạt thông gió, hút mùi… để tạo ra không khí tươi sạch. Còn nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong.
Như vậy, sẽ làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp lan sang các phòng khác.

Chúc gia đình bạn có một gian bếp ngập tràn tình yêu!!!

 

Ngô Chung- chuyên gia phong thủy

Phong thủy Nhân Lộc

Địa chỉ: HH2- Bắc Hà- Tố Hữu- Thanh Xuân- Hà Nội

Website: www.phongthuynhanloc.com

Facebook: Ngô Chung: https://www.facebook.com/ngo.chung.5203

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiaphongthuynhanloc/messages/

Tư vấn: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Nhắn tin với tôi: m.me/chuyengiaphongthuynhanloc

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2n1yMNqFTkUtHz_AzUtc8Q

Blog: chungpt.com

Cùng Ngô Chung đưa phong thủy vào cuộc sống mỗi ngày!!!